Biến đổi khí hậu góp phần làm gia tăng siêu vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn nghiên cứu do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) công bố ngày 7/2 cho biết biến đổi khí hậu đang làm gia tăng các mối nguy hiểm do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh gây ra.

Theo báo cáo, siêu vi khuẩn đang trở nên nguy hiểm hơn, khi biến đổi khí hậu với nhiệt độ ấm hơn đã làm gia tăng sự phát triển của vi khuẩn và các chất ô nhiễm, kéo theo sự lây lan của các gene kháng thuốc kháng sinh. Phân tích lưu ý rằng việc lạm dụng thuốc kháng sinh và các chất gây ô nhiễm có thể làm gia tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh ở vi khuẩn. Trong khi đó, việc tiếp xúc với các vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh cũng có thể tạo ra khả năng kháng thuốc ở vi khuẩn đã có trong không khí, nước và đất. Báo cáo nêu rõ ô nhiễm liên quan đến nước thải, đặc biệt là từ các bệnh viện, là nguyên nhân chính, cộng thêm chất thải từ sản xuất dược phẩm và nông nghiệp.

Nguy cơ đặc biệt lớn đến từ các nguồn nước ô nhiễm, những địa điểm có nhiều khả năng cung cấp nơi trú ẩn cho các vi sinh vật góp phần thúc đẩy tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Sự kết hợp giữa ô nhiễm gia tăng và giảm nguồn lực để quản lý chất gây ô nhiễm đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, cùng với đó là tình trạng kháng thuốc kháng sinh trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp. Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2021 đăng trên tạp chí Science of The Total Environment cho thấy lũ lụt ở đô thị cũng làm gia tăng các mối nguy hiểm từ tình trạng kháng thuốc kháng sinh do đất bị xáo trộn và nguy cơ có thể kéo dài đến 5 tháng sau lũ lụt hoặc bão lớn.

Báo cáo của UNEP kêu gọi các khung pháp lý mạnh mẽ hơn để giải quyết tình trạng gia tăng kháng thuốc kháng sinh, cũng như tăng cường kết hợp yếu tố môi trường vào các kế hoạch hành động quốc gia về kháng thuốc kháng sinh và các tiêu chuẩn quốc tế về các dấu hiệu kháng thuốc kháng sinh. Theo các nhà nghiên cứu của UNEP, các nhà hoạch định chính sách cũng nên xây dựng các tiêu chuẩn về vệ sinh nguồn nước nghiêm ngặt hơn.

Hồng Nguyên

Tin liên quan

Nguy cơ tử vong tăng cao nếu nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh

Sự lây lan của vi khuẩn kháng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những trường hợp nhiễm trùng thông thường. Đây là kết luận của các nhà khoa học tại Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) – cơ quan khoa học quốc gia Australia, đưa ra ngày 5/4.


Báo động tình trạng kháng kháng sinh trên thế giới

Tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng hiện nay đặt ra nhu cầu cần có các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này cũng như phát triển các loại thuốc kháng sinh mới. Xuất phát từ thực tế này, trường Đại học Oxford của Anh đã nhận được khoản tiền 112 triệu euro (136 triệu USD) tài trợ của công ty hóa chất đa quốc gia Ineos để tiến hành các nghiên cứu cần thiết.


Nan giải bài toán phòng chống đề kháng kháng sinh

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ đề kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Nhiều nguyên nhân được chỉ ra gây nên tình trạng này tại Việt Nam, trong đó có thói quen sử dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Đề kháng kháng sinh gia tăng đồng nghĩa với việc tương lai sẽ không còn thuốc chữa, tuy nhiên, làm sao để hạn chế tình trạng này vẫn là bài toán khó.Đề xuất