Biến boongke thời chiến thành khách sạn mini dưới lòng đất

Bức tường Đại Tây Dương là một tuyến phòng thủ quân sự rộng lớn do quân đội Đức Quốc xã xây dựng dọc bờ biển Đại Tây Dương, phía Tây châu Âu trong những năm 1942 - 1944 thời Chiến tranh Thế giới thứ hai, để phòng chống quân đồng minh từ Anh đổ bộ.

Tuy chiến tranh đã đi qua từ lâu, nhưng khu vực bờ biển miền Bắc nước Pháp vẫn còn rải rác nhiều công trình quân sự thuộc tuyến phòng thủ này.

Ở Saint-Pabu, bên bờ biển Breton, các boongke bêtông được chôn lấp dọc theo các bãi cát trong một khu vực từng hoạt động như một trạm radar.

Ông Serge Colliou đã mua một khu đất xung quanh một trong những boongke này. Ông dành ra 18 tháng để đào và cải tạo công trình rộng 400 m2, biến nơi đây thành một khách sạn mini dưới lòng đất, đủ rộng để tối đa 8 người có thể cùng ở. Khách sạn mini của ông thậm chí còn có phòng khách rộng rãi và cả một quầy bar. Ông Colliou hào hứng giới thiệu: “Chúng tôi đã cải tạo boongke này, trong khi vẫn giữ được độ chắc chắn của công trình. Chúng tôi muốn mang đến cho nơi đây một cuộc sống thứ hai, vì chúng ta sẽ không sống trong quá khứ mãi mãi. Chúng tôi đã lưu lại một số đường nét đặc biệt, bạn sẽ biết rằng bạn đang ở đâu, có những dấu hiệu lịch sử nào, nhưng dù sao thì cũng đừng coi đây như một cái bảo tàng".

Bien boongke thoi chien thanh khach san mini duoi long dat hinh anh 1Khách sạn Bunker L479 được cải tạo từ boongke thời chiến. Ảnh: cnn.com

Tới khách sạn mang tên Bunker L479 của ông Serge Colliou, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nét chấm phá thời chiến như mũ bảo hộ, những khẩu súng tái bản và một số dấu tích trên tường nhà. Ông Colliou cho biết cả khách Đức và Pháp đều đã tới đây ở trọ kể từ khi khách sạn mở cửa cách đây một năm.

Giới chức địa phương muốn loại bỏ những boongke và các di tích chiến tranh khác tại khu vực bờ biển, để tránh gây nguy hiểm cho những người tới đây bơi lội. Tuy nhiên, nhiều người dân ở Saint-Nazaire, La Rochelle, Brest và các khu vực khác vẫn tìm cách thực hiện những bước đi độc đáo để khôi phục các di tích lịch sử này.

Ông Herve Farrant - một chuyên gia về boongke cho biết: “Chúng tôi đang bắt đầu bảo tồn những boongke nổi tiếng đó và đó là một điều nên làm. Tuy nhiên, chúng tôi không thể cứu được tất cả”.

Thanh Phương

Tin liên quan

Độc đáo mô hình khách sạn "con nhộng" ở Milan, Italy

Trước tình trạng quá tải khách du lịch, thành phố Milan - địa danh nổi tiếng ở miền Bắc Italy, đang chứng kiến sự phát triển rầm rộ của mô hình kinh doanh khách sạn "con nhộng" vốn xuất xứ từ Nhật Bản và đang được nhân rộng trên toàn thế giới.


Độc đáo tổ hợp khách sạn bảo tàng khủng long ở Nhật Bản

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Okuizumo Tane tại tỉnh Shimane (Sim-ma-nê), phía Tây Nhật Bản đang trở nên hết sức được ưa thích, nhất là đối với các em nhỏ, bởi dịch vụ đặc biệt tại đây: khách thăm quan bảo tàng có thể nghỉ qua đêm để xem triển lãm về khủng long.


Bên trong khách sạn sang chảnh cao và đắt nhất thế giới

Khách sạn 4 sao vừa được khai trương cách đây không lâu ở Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất), được trao danh hiệu “khách sạn cao nhất thế giới” với chiều cao đáng nể. Công trình cao hơn tháp Eiffel 56m, gấp 3 lần Big Ben.Đề xuất