Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra tình hình khắc phục lũ lụt tại huyện Quan Sơn

Đường đi vào bản Sa Ná rất khó khăn sau trận lũ ống, lũ quét.
Ảnh: Khiếu Tư – TTXVN

Bản Na Sá, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn có 12 người dân bị mất tích, 35 hộ trên tổng số 74 hộ, có nhà bị sập hoàn toàn hoặc lũ cuốn trôi. Đến thời điểm này, các lực lượng đã tìm được 3 thi thể, hiện còn 9 người đang mất tích. Tại bản Na Sá, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ các gia đình có người thân bị thiệt mạng và mất tích do lũ; mong các gia đình nén đau thương, vượt qua khó khăn, tập trung khắc phục hậu quả sớm ổn định cuộc sống. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy chính quyền huyện Quan Sơn và các lực lượng chức năng tập trung nhân lực phương tiện để tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, đợt lũ lụt lần này đã gây thiệt hại rất lớn về người. Các cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang cần phối hợp chặt chẽ, phân chia địa bàn cụ thể, cùng với lực lượng dân quân tự vệ của các xã tìm kiếm người mất tích dọc sông Luồng, nhất là tại xã Nam Động, huyện Quan Hóa điểm giao giữa sông Luồng với sông Mã. Mặt khác, các lực lượng tổ chức tìm kiếm tại chỗ cho đến khi tìm đủ số người mất tích.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến thăm hỏi, động viên bà con bản Sa Ná khắc phục hậu quả thiên tai (chiều 5/8). Ảnh: Khiếu Tư – TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến cho rằng, trận lũ vừa qua gây cú sốc tinh thần rất lớn đối với bà con, có gia đình có đến 5 người thân bị mất tích. Đây là nỗi đau quá lớn. Cấp ủy, chính quyền cần thường xuyên thăm hỏi, động viên, để bà con vơi bớt đau thương, cố gắng vươn lên trong cuộc sống; đối với những gia đình có người bị thiệt mạng, phải đảm bảo chế độ chính sách ở mức cao nhất theo quy định hiện hành. Đồng thời, các cấp ủy, chính quyền cần bố trí nơi ở mới cho những gia đình mất nhà cửa hoặc nhà cửa bị lũ cuốn trôi; đảm bảo đầy đủ lương thực thực phẩm, nước sạch, thuốc men để cung cấp ngay cho bà con khi cần. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cắt cử một tổ y tế thường trực tại bản Na Sá để khám chữa bệnh kịp thời cho bà con.

Để đảm bảo cuộc sống ổn định, lâu dài cho người dân bản Na Sá, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với huyện Quan Sơn nhanh chóng nghiên cứu khảo sát địa điểm xây dựng khu tái định cư cho 35 hộ dân bị mất nhà cửa. Chậm nhất đến 30/11/2019, người dân phải có nhà mới khang trang hơn nơi ở cũ. Các ngành chức năng tính toán phương án sinh kế lâu dài cho bà con bị mất đất sản xuất và phải làm ngay tuyến đường cùng một cây cầu treo bắc qua sông Luồng cho bà con bản Na Sá đi lại.

Chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau trận lũ quét. Ảnh: Khiếu Tư – TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh tất cả những công việc này là nhiệm vụ trọng tâm số một của huyện Quan Sơn, vì vậy Đảng bộ chính quyền phải tập trung cao thực hiện để ổn định cuộc sống cho người dân bị thiệt hại sau lũ.

Dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ nhân dân vùng lũ huyện Quan Sơn 100 thùng hàng gia đình, 126 triệu tiền mặt. Mỗi hộ gia đình có người chết, mất tích và nhà trôi, sập hoàn toàn là 3 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ 50 suất quà, bao gồm 1 triệu đồng tiền mặt, 200.000 đồng quà cho các gia đình có nhà bị sập, trôi hoàn toàn, người chết và mất tích. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ mỗi hộ gia đình có người chết và mất tích, có nhà sập, trôi hoàn toàn mỗi hộ 5 triệu đồng…

Hơn 3h đi bộ, vượt qua nhiều đoạn suối chảy siết đoàn công tác mới có thể tiếp cận bản. Ảnh: Khiếu Tư – TTXVN

Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, tính đến 19 giờ ngày 5/8, tại tỉnh Thanh Hóa, mưa lũ đã khiến 5 người chết, 10 người mất tích và 5 người khác bị thương.

Mưa lũ làm cho 76 ngôi nhà của đồng bào các huyện Mường Lát, Quan Sơn bị hư hỏng hoàn toàn, 66 ngôi nhà khác bị thiệt hại nặng, 1.242 nhà bị ngập, 59 hộ phải di dời khẩn cấp, khoảng 1.300 hộ phải sơ tán. Một số công trình như trường học, nhà văn hóa… bị hư hỏng nặng nề. Do ảnh hưởng của mưa lũ, các tuyến Quốc lộ 15C, 217, 16, 47 bị sạt lở taluy dương tại 340 điểm, khối lượng sạt lở khoảng 168.000m3 và bị sạt taluy âm tại 27 điểm, dài 530m; đặc biệt trong đó có 2 vị trí nền đường bị xói sâu gây ách tắc (tại Km84+600, QL.16 và Km78+850, QL.15C).

Để tiếp cận bản Sa Ná đoàn công tác phải di chuyển bằng cano vượt qua dòng sông Luồng chảy siết. Ảnh: Khiếu Tư - TTXVN

Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa đã phối hợp với 2 huyện Quan Sơn, Mường Lát có các tuyến quốc lộ chạy qua huy động tối đa máy móc, phương tiện, con người để giải tỏa các điểm sạt lở, chia cắt. Đến chiều 5/8 vẫn còn 29 điểm bị sạt lở taluy dương đang còn ách tắc (13 điểm trên Quốc lộ 15C; 16 điểm trên Quốc lộ 16), các đơn vị quản lý đường bộ đang tập trung, khẩn trương xử lý, để đảm bảo thông tuyến sớm nhất, dự kiến vào ngày 6/8/2019.

Khiếu Tư - Hoa Mai


Đề xuất