Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Tham gia hợp tác xã giúp nhân dân vươn lên làm giàu

Theo Ban Công tác Mặt trận ấp Nhị Tân, trong năm 2018, ấp có 615/630 hộ (chiếm trên 97%) được công nhân gia đình văn hóa, 415 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu” 3 năm liền; 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường; 85% tuyến hẻm trên địa bàn ấp đã được bê tông hóa; lắp đặt 32 mắt camera an ninh góp phần phòng ngừa, phát hiện tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại ấp.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
 
Bên cạnh đó, người dân trong ấp phát huy tốt truyền thống tương thân tương ái, vận động chăm lo thiết thực cho hộ nghèo, người già neo đơn gặp khó khăn; tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Hiện ấp Nhị Tân đã thành lập hai “Tổ tự quản giảm nghèo” giới thiệu các hộ khá giúp đỡ hộ thuộc diện nghèo, hướng dẫn cách sản xuất chăn nuôi, buôn bán, làm ăn có hiệu quả.
Quang cảnh Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại ấp Nhị Tân, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. Ảnh: Tiến Lực - TTXVN
 
Phát biểu tại Ngày hội, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của nhân dân ấp Nhị Tân trong một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đã có nhiều cải thiện.

Trong đó, thành tích nổi bật như giảm hộ nghèo từ 15 hộ năm 2017 xuống còn 2 hộ; trong 630 hộ, bình quân có 2/3 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liền; thực hiện mô hình cuối tuần có 15 phút làm vệ sinh; kiên quyết không cho thuê nhà để kinh doanh tệ nạn xã hội.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chứng kiến các đơn vị ấp Nhị Tân ký kết thi đua, thực hiện các công trình năm 2019. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
 
Trên cơ sở kết quả đạt được, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, ấp Nhị Tân cần xem xét hai hộ nghèo còn lại hiện nay đang sinh sống bằng nghề gì, từ đó có những hỗ trợ để tháng 11/2019, ấp Nhị Tân không còn hộ nghèo nữa. Các hộ không nghèo về lâu dài phải làm giàu, phấn đấu trở thành khá giả hơn.
 
Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, các hộ dân ấp Nhị Tân đa số làm nông nghiệp nhưng chưa tham gia hợp tác xã, nên phải tính để tham gia hợp tác xã; qua đó, tiêu thụ được sản phẩm của mình, giúp mua vật tư cây giống, con giống tốt hơn.

Từ thoát nghèo rồi vươn lên làm giàu, phải làm hợp tác xã. Mặt trận và các cấp chính quyền cần thực hiện đột phá trong năm 2019 - 2020, phải xây dựng mỗi xã có 1-2 hợp tác xã, từ đó giúp cải thiện đời sống nhân dân tốt hơn.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quà cho các hộ nghèo, khó khăn của ấp Nhị Tân. Ảnh: Tiến Lực – TTXVN
 
Dịp này, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng cán bộ, đảng viên và nhân dân ấp Nhị Tân đã quyên góp ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của xã Tân Thới Nhì; Mặt trận các cấp đã tặng các phần quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn; khen thưởng các gia đình văn hóa tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt của ấp Nhị Tân./.
Tiến Lực

Đề xuất