Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng thăm và làm việc tại Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachit đang tiếp thân mật đồng chí Đinh La Thăng. Ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào

Tại các cuộc tiếp, đồng chí Đinh La Thăng bày tỏ vui mừng được dẫn đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh sang thăm đất nước Lào anh em; cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu và trọng thị mà các đồng chí lãnh đạo Lào và nhân dân Lào anh em đã dành cho đoàn; báo cáo với các đồng chí Lãnh đạo Lào về kết quả cuộc hội đàm sáng nay giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Viêng Chăn. Đồng chí Đinh La Thăng cho biết trong thời gian qua, hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Viêng Chăn ngày càng thực chất và hiệu quả, góp phần vào việc tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với thủ đô Viêng Chăn nói riêng, giữa Lào và Việt Nam nói chung; nhấn mạnh, trong thời gian tới, hai thành phố sẽ tiếp tục trao đổi để tìm ra các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên. 

Theo đồng chí Đinh La Thăng, đoàn sẽ thăm tỉnh Champasack (Chăm-pa-xắc), thảo luận và đánh giá kết quả hợp tác với tỉnh trong 5 năm qua, đồng thời sẽ ký biên bản hợp tác giai đoạn 2016-2021với tỉnh Champasak. 

​Nhân dịp này, đồng chí Đinh La Thăng đã kiến nghị với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Lào tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đầu tư kinh doanh tại Lào, có các biện pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh triển khai hiệu quả các dự án đầu tư tại Lào… 
Thủ tướng Thongloun Sisoulith tiếp thân mật đồng chí Đinh La Thăng. Ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachit đã nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm Lào để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa Thành phố và các địa phương của Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachit nhấn mạnh, trong những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có sự hợp tác với nhiều tỉnh, thành của Lào, các công trình dự án giúp đỡ và đầu tư của Thành phố Hồ Chí Minh tại Lào đều hiệu quả, góp phần không nhỏ trong việc giúp phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương của Lào. 
Các đồng chí Lãnh đạo Lào bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, với tư cách là “cánh chim đầu đàn” trong lĩnh vực kinh tế của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường giúp đỡ và đầu tư vào các địa phương tại Lào, không chỉ ở các tỉnh thành lớn mà còn mở rộng ra các tỉnh, địa bàn vùng sâu vùng xa, sao cho sự giúp đỡ và đầu tư này ngày một hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của người dân Lào. 
.
Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đang tiếp thân mật đồng chí Đinh La Thăng. Ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào

Nhân dịp này, các đồng chí Lãnh đạo Lào đã cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam nói chung, của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng dành cho Lào trong suốt những năm tháng qua; khẳng định quan hệ Lào – Việt Nam là mối quan hệ “cùng sinh cùng tử”, do vậy hai nước cần nỗ lực gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ này ngày càng phát triển và mãi mãi trường tồn. 

Đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Ủy ban trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tiếp đồng chí Đinh La Thăng. Ảnh: Phạm Kiên – Phóng viên TTXVN tại Lào

Cũng trong ngày 30/5, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh đã đến chào xã giao đồng chí Saysomphone Phomvihane (Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản), Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Ủy ban trung ương Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước; thăm đồng chí Sisavath Keobounphan (Xỉ-xa-vạt Kẹo-bun-phăn), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào, nguyên Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước; đặt hoa tại Đại liệt sĩ vô danh tại thủ đô Viêng Chăn…/.
 
 

Đề xuất