Bí thư chi bộ uy tín của Bản Giáng

Với lòng nhiệt huyết xây dựng quê hương, anh Thèn Văn Hiển, người dân tộc Nùng, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Bản Giáng, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã luôn nỗ lực vận động đồng bào xóa bỏ hủ tục lạc hậu, tập trung phát triển kinh tế.

Bi thu chi bo uy tin cua Ban Giang hinh anh 1Anh Thèn Văn Hiển (bên trái ảnh) kiểm tra chất lượng lúa sau thu hoạch của 1 hộ đồng bào trong thôn. Ảnh: Vũ Quang Đán

Bản Giáng có 44 hộ, 100% là đồng bào dân tộc, phần lớn là dân tộc Nùng. Nhiều năm trước, do nhận thức hạn chế nên đồng bào nơi đây thường xuyên phải đối mặt với cái đói, cái nghèo. Năm 2015, được bầu làm Bí thư Chi bộ, anh Hiển tới từng hộ gia đình để vận động đưa con em trong độ tuổi đến trường, đồng thời phối hợp cùng các đảng viên khác tuyên truyền xây dựng đời sống mới, động viên đồng bào tích cực trồng rừng, trồng ngô, nuôi trâu, nuôi bò…, từng bước cải thiện thu nhập.

Bi thu chi bo uy tin cua Ban Giang hinh anh 2Anh Thèn Văn Hiển (bên phải ảnh) vận động đồng bào trong thôn trồng và bảo vệ rừng. Ảnh: Vũ Quang Đán
Bi thu chi bo uy tin cua Ban Giang hinh anh 3Anh Thèn Văn Hiển (thứ hai từ phải sang) đến các gia đình đảng viên cao tuổi trong thôn để học hỏi kinh nghiệm vận động nhân dân. Ảnh: Vũ Quang Đán

Anh Hiển tâm sự: “Bí quyết của mình là cứ gương mẫu làm trước, nói được làm được thì đồng bào theo thôi!”. Đến nay, trong thôn 100% con em đã đi học đúng độ tuổi, nhiều hủ tục được xóa bỏ, hơn 80% hộ dân được công nhận gia đình văn hóa.

Bi thu chi bo uy tin cua Ban Giang hinh anh 4Anh Thèn Văn Hiển (bên phải ảnh) tìm hiểu tình hình học tập của các cháu học sinh tại điểm trường ở thôn Bản Giáng. Ảnh: Vũ Quang Đán

Ông Nguyễn Văn Dần, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Trung Sơn cho biết: “Luôn năng động và nhiệt huyết, đồng chí Hiển đã từng bước giúp đồng bào trong thôn ổn định cuộc sống, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, xứng đáng là tấm gương để cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn học tập và noi theo”.

Vũ Quang Đán

Tin liên quan

Bí thư chi bộ dân tộc Nùng giúp dân xóa bỏ hủ tục và phát triển kinh tế

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết muốn đóng góp, xây dựng quê hương, những năm qua, anh Thèn Văn Hiển, dân tộc Nùng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Bản Giáng, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã luôn nỗ lực vận động người dân trong thôn xóa bỏ hủ tục lạc hậu, tập trung phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo… Nhờ đó, đời sống của người dân ở Bản Giáng đã từng bước được cải thiện. Với người dân nơi đây, anh Thèn Văn Hiển là “trưởng bản” – người uy tín trẻ tuổi nhất ở Bản Giáng.


Những Bí thư Chi bộ tận tâm, trách nhiệm với đồng bào dân tộc ở Yên Sơn

Học tập và làm theo Bác "việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh", những năm qua, rất nhiều Bí thư Chi bộ cơ sở ở huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã luôn gương mẫu, đi đầu, tận tụy, hết mình với dân, với thôn bản. Nhờ vậy, đời sống của người dân đã được nâng cao, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo và đảm bảo an ninh, trật tự ở địa phương...


Tuyên Quang: Những Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn “8x” sáng tạo, vì dân

Với mong muốn cống hiến sức trẻ, nhiệt huyết, đóng góp xây dựng quê hương, vài năm trở lại đây, những Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn “8x” ở xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang luôn nỗ lực hoàn thành tốt công việc được giao, xóa bỏ quan niệm lãnh đạo thôn phải là người “đứng” tuổi. Bằng trí tuệ, sự sáng tạo, những Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn trẻ tuổi ở đây đã tích cực lãnh đạo, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng quê hương và được nhân dân tin yêu, nể trọng.


Bí thư Chi bộ Đặng Tòn Sểnh - Người "mở lối" giúp dân thoát nghèo ở Khau Cau

Phát huy tinh thần nêu gương và với sự tận tâm trong công việc… những năm qua, ông Đặng Tòn Sểnh, dân tộc Dao, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khau Cau, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) đã vận động người dân trong thôn áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất; đóng góp làm đường, làm cầu xây dựng quê hương… Nhờ vậy, thôn Khau Cau có rất nhiều đổi thay, đời sống người dân ngày một nâng cao. Với người dân nơi đây, ông Sểnh là “ngọn lửa” sáng, là người mở lối giúp họ vươn lên thoát nghèo.


Nữ Bí thư Chi bộ Kon Sơ K’Thu - chỗ dựa của đồng bào K’ho

Lâu nay, người K’ho Cil ở xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) vẫn coi chị Kon Sơ K’Thu là chỗ dựa, bởi ngoài tinh thần gương mẫu, luôn hướng dẫn bà con thực hiện chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước trong cuộc sống thường ngày và phòng, chống dịch COVID-19, nữ Bí thư Chi bộ này còn hướng dẫn họ cách làm kinh tế, bao tiêu nông sản giúp họ đảm bảo cuộc sống...


Những nữ bí thư chi bộ dân tộc Thái nói đi đôi với làm ở Con Cuông

Chi bộ đảng xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) là Chi bộ đảng đầu tiên miền Tây Nghệ An, được thành lập ngày 14/4/1931. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng cách mạng và phẩm chất kiên trung của người phụ nữ Việt Nam, nhiều phụ nữ dân tộc Thái ở vùng biên cương xã Môn Sơn đã khiến mọi người nể phục khi đảm nhận trách nhiệm là bí thư chi bộ, trưởng bản.


Bí thư Chi bộ vùng cao Yên Sơn (Tuyên Quang) dân vận khéo

Học tập và làm theo Bác “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, những năm qua, ông Mã Phúc Hương, dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ thôn Làng Hản, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã nỗ lực vận động người dân trong thôn phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống của người dân trong thôn từng bước được nâng lên, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo, đưa xã 135 Kim Quan “về đích” nông thôn mới.


Tuyên Quang: Bí thư chi bộ trẻ người Dao quyết tâm xóa nghèo cho thôn

Anh Lý Văn Đăng, dân tộc Dao (Thanh Y) ở thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) được người dân trong thôn biết đến không chỉ với vai trò của một Bí thư chi bộ thôn gương mẫu, mà còn là tấm gương sáng được bà con học tập trong phát triển kinh tế địa phương.


Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3:

Chị Phàn Thị Phương, dân tộc Dao, 31 tuổi là Bí thư Chi bộ bản La Vân, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã nhiều năm nay, tận tụy đến từng hộ dân để động viên, giúp đỡ làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, mặc dù bản La Vân có một trăm phần trăm dân số là đồng bào dân tộc Dao sinh sống và đường xá đi lại khó khăn nhưng hiện nay, bản chỉ còn 5 hộ nghèo trong tổng số 37 hộ.


Bí thư Chi bộ Y The - "Bông hoa tháng 10" của dân làng

Năm nay mới 27 tuổi nhưng nữ đảng viên Y The, người dân tộc Xơ-đăng đã có khoảng 9 năm làm trưởng thôn Kon Chênh, xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Từ đầu năm 2017 đến nay, Y The được giao nhiệm vụ là Bí thư Chi bộ.


Bí thư Chi bộ Y’Plu Êung vì sự phát triển của cộng đồng

Ông Y’Plu Êung người dân tộc M’nông, sinh năm 1961, Bí thư Chi bộ buôn Lê, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk (Đắk Lắk), không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn nhiệt tình trong công việc của buôn làng, tạo được niềm tin và uy tín cho bà con trong buôn.


Bí thư Chi bộ Lý Đức Hà được bà con tin yêu

Anh Lý Đức Hà, người dân tộc Nùng, ở thôn Tà Lượt, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, là một Bí thư Chi bộ thôn luôn tận tụy, trách nhiệm cao với công việc, nhận được sự tín nhiệm, tin yêu của đảng viên và nhân dân địa phương.Đề xuất