Bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ- Địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy cho người dân khu vực Tây Bắc. Ảnh : congly.vn

Người bệnh Trương Thanh Bình (nữ, 43 tuổi, Hạ Hòa, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cột sống thắt lưng, không tự đi lại được, uống thuốc giảm đau nhiều tháng dẫn đến viêm dạ dày cấp. Bệnh nhân Bình cho biết, cách đây bốn năm, chị đã đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được khuyên nên phẫu thuật cột sống để giải quyết tình trạng đau này. Lúc ấy, chị từ chối vì lo sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Gần đây, cơn đau khiến chị không thể đi lại được, chị đi khám lần hai tại Bệnh viện Việt Đức và được chỉ định mổ sớm nhất có thể. Khi nghe thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ chuẩn bị đưa robot vào mổ cột sống, chị chọn cách phẫu thuật tại Bệnh viện và chị cũng là người bệnh đầu tiên được thụ hưởng kỹ thuật hiện đại này tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Khoa Ngoại thần kinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, trên hình ảnh X-quang và cộng hưởng từ cho thấy người bệnh bị hẹp ống sống L4-L5 có chỉ định phẫu thuật. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định áp dụng robot trong mổ để định vị chính xác vị trí bắt vít cột sống L4, L5 theo kế hoạch đã định sẵn từ trước với độ chính xác cao nhất.

Trưởng Khoa Ngoại thần kinh cho biết, trong phẫu thuật cột sống, xác định đúng vị trí cần bắt vít rất quan trọng, mục đích để tránh gây tổn thương đến các dây thần kinh. Vì bắt vít bằng tay nên phải kết hợp với phương pháp chụp X- quang để bảo đảm độ chính xác. Hơn nữa, kỹ thuật mổ ít xâm lấn cũng đồng nghĩa với việc các bác sĩ sẽ bị giới hạn khoảng nhìn trong vùng cần thao tác so với mổ mở, do đó sẽ phải chụp nhiều ảnh X-quang để quan sát hơn. Việc phát tia X nhiều có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho người bệnh và phẫu thuật viên.

Việc sử dụng robot thay thế sẽ giúp các bác sĩ định vị và tiến hành các thao tác chính xác nhất trên xương sống của người bệnh với độ chính xác tới 1mm (1/25 inch) trong khi lượng tia phóng xạ phát ra được giảm thiểu tối đa để tránh gây hại cho cả bác sĩ và người bệnh. Sử dụng robot sẽ giảm những tổn thương không cần thiết đến các vùng mô và tế bào chung quanh. Do đó, người bệnh sẽ tránh được những rủi ro trong phẫu thuật. Người bệnh giảm nguy cơ phải mổ lại, mất máu ít hơn, ít sẹo hơn, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ sử dụng hệ thống robot hoạch định trước kế hoạch cho ca mổ dựa trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính mô phỏng 3D và hình ảnh chụp cộng hưởng từ cột sống. Trong suốt quá trình phẫu thuật, hệ thống robot giúp bác sĩ phẫu thuật định vị chính xác vị trí bắt vít và thực hiện các thao tác phẫu thuật với độ chính xác cao nhất. Người bệnh được tiến hành mổ dưới sự hướng dẫn và điểu khiển của cánh tay robot. Nếu như trước đây, để bắt bốn vít, với một phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm cần 1 giờ 30 phút, nay với hướng dẫn của robot, việc bắt bốn vít chỉ diễn ra trong vòng 30 phút.

Sau mổ hai ngày, người bệnh đã khỏe trở lại và ngồi được, dự kiến suất viện sau 10 ngày tới.

Việc ứng dụng công nghệ robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ mang đến cơ hội điều trị tốt hơn cho những người bệnh mắc các bệnh lý về cột sống trong tỉnh và khu vực lân cận.

Bích Thủy


Đề xuất