Bệnh viện tuyến quận cấp cứu thành công trường hợp viêm tụy cấp nguy hiểm

Trước đó, ngày 15/5/2019, nam bệnh nhân L.C.C (54 tuổi, ngụ Quận 11) được đưa đến Bệnh viện Quận 11 với triệu chứng đau bụng, bụng chướng, nôn. Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp và được điều trị tại Khoa Nội tổng hợp.
Bệnh nhân mắc bệnh viêm tụy cấp vừa được
Bệnh viện Quận 11 cứu sống. Ảnh: TTXVN phát

Tuy nhiên, bệnh nhân bắt đầu có diễn tiến trở nặng khá nhanh, bụng chướng to hơn, tổn thương phổi gây suy hô hấp, sốc, tụt huyết áp. Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc duy trì huyết áp.
 
Theo Bác sỹ Nguyễn Thị Nguyên, tình trạng viêm tụy cấp hoại tử sẽ liên tục giải phóng ra các chất độc, gây hủy hoại các cơ quan trong cơ thể. Nhờ tiến bộ của những kỹ thuật điều trị hồi sức, các bác sỹ Bệnh viện Quận 11 đã lọc máu liên tục hấp phụ độc chất bằng quả lọc oXiris.
 
Phương pháp này dẫn máu đi qua một thiết bị lọc, cấu tạo đặc biệt của quả lọc cho phép giữ lại các nội độc tố và chất trung gian gây viêm, giảm được nồng độ các chất làm tổn thương cơ thể, bác sỹ Nguyên cho hay. Song song đó, các bác sỹ cũng thực hiện phẫu thuật nội soi dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân ngay tại giường.
 
Sau 4 ngày lọc máu, tình trạng hoại tử tụy của bệnh nhân dần ổn định, huyết áp trở về bình thường, tổn thương phổi cải thiện tốt. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống được, không cần trợ giúp của máy thở và được chuyển vào Khoa Nội Tổng hợp trong tình trạng ổn định.
Các bác sỹ Bệnh viện Quận 11 tiến hành phẫu thuật song song lọc máu thải độc cứu sống bệnh nhân viêm tụy cấp. Ảnh: TTXVN phát
 
Bác sỹ Nguyễn Thị Nguyên cho hay, viêm tụy cấp nặng là một bệnh cảnh cấp cứu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: Lạm dụng rượu thường xuyên, sỏi, giun, tăng triglyceride máu, thuốc… Tần suất mắc bệnh khoảng 5-80 trường hợp/100.000 dân. Tỷ lệ tử vong do viêm tụy cấp rất cao, lên đến khoảng 52 - 53%./.
  Đinh Hằng

Đề xuất