Bệnh viện đầu tiên ở khu vực phía Bắc ứng dụng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ.
Ảnh: 
baophutho.com.vn

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Ân, phần mềm RAPID được phát triển bởi Đại học Stanford - Hoa Kỳ, hiện phổ biến trên toàn thế giới với 1.200 bệnh viện tại 40 quốc gia lắp đặt. Theo số liệu công bố tại nhiều nước trên thế giới, trong 100 ca áp dụng phần mềm Rapid có thể điều trị thành công 49 ca, nhưng nếu không có phần mềm này, chỉ có 19 ca điều trị thành công.

Trên thực tế, tại Trung tâm Đột quỵ (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) mỗi tháng tiếp nhận khoảng 250 ca bệnh đột quỵ. Trong số đó, chỉ có 5% người bệnh được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời trong “thời gian vàng”, tức khoảng từ 4 - 6 giờ sau khi khởi phát các triệu chứng đột quỵ và cũng là khoảng thời gian tối đa cho phép người bệnh đến điều trị, 95% còn lại bác sĩ không thể can thiệp được. Tuy nhiên, khi đưa ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ vào hoạt động, người bệnh có thể kéo dài “thời gian vàng” lên đến 24 giờ, tức tăng hơn 18 giờ so với trước… Ngoài ra, kết quả hình ảnh chụp MRI não của người bệnh được đưa vào phần mềm này sẽ giúp các bác sĩ xác định những vùng não bị tổn thương. Bác sĩ cũng thấy được vùng tranh tối tranh sáng, những vùng nhu mô não sẽ chết trong những giờ tiếp theo vốn rất khó xác định bằng các phương pháp hình ảnh học thông thường. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp…

Bác sĩ Trần Quang Lục, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện chụp CT cùng phần mềm RAPID cho biết, từ ngày 18/6/2019, hơn 60 ca bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID. Sau khi có kết quả chụp CT, MRI được các kĩ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện cùng phần mềm RAPID, bác sĩ lâm sàng sẽ đưa ra quyết định có nên sử dụng kỹ thuật cao để tái thông, làm tan cục máu đông, hồi phục tổn thương, hạn chế di chứng yếu liệt cho người bệnh hay không. Với những trường hợp xuất huyết não, phần mềm này giúp đo thể tích khối máu tụ, bác sĩ tiên lượng được chính xác khối máu tụ, nâng cao hiệu quả điều trị.
Tạ Văn Toàn


Đề xuất