Bệnh viện Đa khoa Yên Bái áp dụng phương pháp hiện đại điều trị sỏi tiết niệu

Các bác sĩ Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể cho bệnh nhân.. Ảnh:baoyenbai.com.vn

Tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể là phương pháp sử dụng sóng xung kích hội tụ tập trung vào viên sỏi để phá vỡ sỏi. Dưới gây mê toàn thân hoặc tiền mê giảm đau, bệnh nhân được nằm trên máy tán sỏi. Phần lưng tương ứng với vị trí của sỏi được đặt tiếp xúc với bóng của nguồn phát sóng xung kích. Bằng định vị của Xquang, bác sĩ điều khiển sóng xung kích hội tụ chính xác vào viên sỏi và phát xung để tán sỏi. Sau khi tán sỏi, các mảnh sỏi vụn sẽ tự thoát ra qua niệu quản, xuống bàng quang và theo đường tiểu ra ngoài.

Ưu điểm của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hiện đại này là không can thiệp xâm nhập, ít sang chấn, rẻ và không mất thời gian nằm viện, chủ yếu là trường hợp có sỏi nhỏ hơn 15mm. Về nguyên tắc, đây là phương pháp gián tiếp nên bên cạnh ưu điểm ít xâm hại, ít đau thì hiệu quả hết sỏi cũng đạt từ 55 – 85% trong tổng số các trường hợp tán sỏi.

Sỏi tiết niệu là một bệnh lý phổ biến và hay tái phát. Bệnh này thường gặp ở người trong độ tuổi từ 30 đến 60, nam mắc nhiều hơn nữ. Sỏi tiết niệu rất đa dạng, bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang và một số trường hợp có cả sỏi niệu đạo.
Đức Tưởng
 

Đề xuất