Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thay đốt sống Titanium cứu sống bệnh nhân

Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị gãy cột sống, gãy nát đốt sống, nguy cơ tử vong cao.

Benh vien Da khoa Trung uong Can Tho thay dot song Titanium cuu song benh nhan hinh anh 1Ngày 2/6, bệnh nhân hồi phục tốt, thực hiện y lệnh của bác sĩ. Ảnh: TTXVN phát

Bệnh nhân Trần Viễn T. (nam, sinh năm 1986, ngụ tại Sóc Trăng) nhập viện ngày 22/5 do ngã cây dừa có độ cao khoảng 5 mét. Kết quả CT Scan cột sống thắt lưng cho thấy bệnh nhân bị gãy vỡ phức tạp thân đốt sống L3, mảnh vỡ lồi về sau chèn ép thần kinh nặng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống.

Ngày 30/5, ê-kíp phẫu thuật ngoại thần kinh do Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Quang Hưng và cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Các bác sĩ xác định cấu trúc của thân đốt sống vỡ nát không thể cố định đơn thuần như những trường hợp gãy đơn giản; mảnh vỡ chèn vào thần kinh rất nặng nên phải cắt bỏ phần mảnh vỡ nửa trên thân đốt sống. Như vậy vừa để giải ép thần kinh triệt để đồng thời thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo titanium để phục hồi chiều cao đã mất và làm vững lại cột sống, rồi dùng chính xương tự thân của đốt sống đã vỡ làm xương ghép để tạo thuận lợi cho sự hàn xương. Sau khi giải phóng chèn ép thần kinh, cột sống của người bệnh được đặt cố định bên trong bằng các vít Titanium.

Ngày 3/6, bệnh nhân đã giảm đau lưng nhiều, giảm tê và cử động được chân bên phải, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ. Bệnh nhân sẽ được đeo đai hỗ trợ trong 6 tháng, sau đó có thể đi lại như bình thường.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Chương Chấn Phước - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh: Trước đây, với những ca vỡ đốt sống, tại các bệnh viện tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, các bác sĩ chỉ có thể lấy xương mác, xương sườn... của chính bệnh nhân để thay thế vào, hoặc tiến bộ hơn thì có thêm lồng titan bọc ngoài. Trường hợp nặng như bệnh nhân T phải chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh để điều trị. Do đó, việc phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo Titanium thành công cho bệnh nhân T mở ra cơ hội nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Ánh Tuyết

Tin liên quan

Tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đến sáng 21/5, tất cả các bệnh nhân COVID-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi, chưa có trường hợp nào tử vong.Đề xuất