Bệnh sởi diễn biến phức tạp tại Điện Biên

Sở Y tế tỉnh Điện Biên và các cơ quan liên quan đã triển khai các biện pháp chống dịch sởi, tiêm bổ sung vắc xin sở, tuyên truyền hướng dẫn người dân  phòng chống dịch bệnh . Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Xã Xá Tổng, huyện Mường Chà là địa phương có số ca mắc sởi nhiều nhất trong tỉnh. Tính đến ngày 28/10, toàn xã ghi nhận gần 270 ca mắc sởi, hầu hết được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay và trạm y tế xã. Hiện đã có hơn 250 ca được điều trị khỏi bệnh.  

Anh Giàng A Dếnh, ở bản Háng Mù Lừ, xã Xá Tổng, Mường Chà có con gái 2 tuổi đang điều trị bệnh sởi tại Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay. Anh Giàng A Dếnh cho biết, ở nhà thấy con có các triệu chứng như ho, sốt cao, nổi ban từ mặt cho đến thân nên anh đưa con đến bệnh viện thì biết con mắc bệnh sởi. Theo anh Dếnh, cả anh và con gái đều chưa được tiêm phòng vắc xin sởi, trong bản cũng có nhiều trường hợp chưa tiêm phòng và cũng mắc sởi như con gái anh.

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay có 33 bệnh nhân mắc bệnh sởi đang được điều trị cách ly ở Khoa Truyền nhiễm; trong đó, có 24 bệnh nhân của tỉnh Điện Biên và 9 trường hợp của tỉnh Lai Châu. Hầu hết các bệnh nhân mắc sởi đều là trẻ nhỏ.

Bác sĩ Tao Thị Hồng Vân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay cho biết: Ngày 24/7, Bệnh viện tiếp nhận ca sởi đầu tiên, đến ngày 31/10, đã có 495 bệnh nhân nhập viện do sởi; trong đó, có 462 bệnh nhân xuất viện, chưa có trường hợp tử vong. Bệnh nhân chủ yếu là từ các xã của huyện Mường Chà, thị xã Mường Lay và tỉnh Lai Châu. Đa phần các trường hợp đang điều trị sởi tại bệnh viện chưa được tiêm phòng vắc xin sởi.

Theo bà Vân, nhiều năm qua, bệnh viện chưa từng tiếp nhận nhiều ca mắc sởi như năm nay. Có thời điểm Khoa Truyền nhiễm phải tiếp nhận và điều trị cùng lúc 89 bệnh nhân gây quá tải cho bệnh viện. Ngay khi phát hiện ca mắc sởi, bệnh viện đã tiến hành điều trị cách ly bệnh nhân, tăng cường vệ sinh, để thông thoáng khu vực điều trị. Đồng thời, tập huấn lại cho cán bộ ở bệnh viện về chẩn đoán và xử lý đối với bệnh sởi.

Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết, từ ca mắc sởi đầu tiên ngày 25/5/2018 đến ngày 28/10, toàn tỉnh ghi nhận 808 trường hợp mắc sởi tại địa bàn 4 huyện, thị xã (trong đó Điện Biên Đông 328 ca, Mường Chà 409 ca, Mường Lay 44 ca và huyện Điện Biên 27 ca); hiện đã điều trị khỏi 757 ca, không có trường hợp tử vong. Tại huyện Điện Biên Đông có 14/14 xã có ca mắc bệnh; huyện Mường Chà có 5/12 xã có ca bệnh. Các xã, bản có ca mắc bệnh sởi tập trung chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc Mông sinh sống; độ tuổi mắc bệnh chủ yếu từ 1 – 4 tuổi. Trong số 808 trường hợp mắc sởi, chỉ có 15,8% trẻ được tiêm từ 1 mũi vắc xin sởi/rubella; 11,2% số trẻ chưa được tiêm vắc xin có thành phần phòng bệnh sởi; có đến 65,3% không rõ tiền sử tiêm chủng …

Ông Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết: Bệnh sởi có tính chu kỳ, cứ 4 – 5 năm lại có dịch. Những năm trước đây, toàn tỉnh thường chỉ có 1 - 2 ca mắc sởi mỗi năm. Năm nay, diễn biến sởi bất thường, số ca mắc sởi tăng cao, tuy nhiên vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Ngay từ đầu năm, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ, có những ca nghi mắc sởi đều phải báo cáo để cơ quan chuyên môn tuyến tỉnh lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế trong tỉnh triển khai các công tác phòng chống bệnh sởi, ngoài các biện pháp vệ sinh thông thường, biện pháp hữu hiệu nhất vẫn là tiêm vắc xin. Hiện nay, lượng vắc xin phòng chống bệnh sởi vẫn đang đáp ứng đủ và được tích cực triển khai tiêm chủng.

Ngành Y tế tỉnh Điện Biên cũng đã chủ động giám sát bệnh tại cộng đồng và các cơ sở y tế nhằm phát hiện các trường hợp mắc mới; thông báo tình hình bệnh tới lãnh đạo chính quyền địa phương, nhân dân trong xã được biết để cùng tham gia phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, các cơ sở y tế cũng đã tổ chức tuyên truyền giáo dục sức khỏe tại các bản có ca bệnh và vùng lân cận về dấu hiệu nhận biết bệnh sởi cách phòng chống, hướng dẫn người dân vệ sinh cá nhân. Để hạn chế bệnh bùng phát và lan rông, Điện Biên đã thiết lập vùng cách ly, quản lý ca bệnh điều trị tại các cơ sở y tế và cộng đồng; phun hóa chất khử trùng toàn bộ lớp học, nơi làm việc, nơi ở và các khu vực xung quanh có trường hợp mắc bệnh.
Xuân Tư

 

Đề xuất