Bệnh nhân thứ 2 nhiễm Covid -19 tại Thành phố Hồ Chí Minh xuất viện

Bác sỹ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Li Ding là ca nhiễm Covid-19 nặng nhất ghi nhận tại Việt Nam do bệnh nhân lớn tuổi, có rất nhiều bệnh nền như đái tháo đường type 2, cao huyết áp, đã cắt một phần phổi do u và đặt 2 stent mạch vành. Bệnh nhân nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ tử vong cao trong bối cảnh thế giới chưa có thuốc đặc trị.
Bệnh nhân Li Ding (thứ 2 từ phải sang) khi xuất viện. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Bệnh nhân Li Ding (bên trái) khi xuất viện. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Nhờ sự chẩn đoán nhanh, cách ly triệt để kịp thời, tìm phác đồ điều trị hợp lý cho bệnh lý viêm phổi do virus Corona song song đó chúng tôi cũng tìm cách điều trị, kiểm soát nguy cơ của các bệnh lý sẵn có, nhờ đó đến nay bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh và có thể xuất viện”, bác sỹ Nguyễn Trí Thức cho hay. 
Niềm vui đoàn tụ của gia đình bệnh nhân Li Ding sau khi khỏi bệnh. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Bệnh nhân Li Ding khi xuất viện. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Bước ra khỏi khu cách ly, ông Li Ding đã bày tỏ cảm ơn các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã không quản ngày đêm dốc lòng cứu chữa cho ông khỏi bệnh. Nhập viện từ ngày 22/1 trong tình trạng sốt, suy hô hấp nặng, không thể tự đi lại cũng như thực hiện các sinh hoạt cá nhân, sau 21 ngày điều trị, ông Li Ding đã hoàn toàn khỏe mạnh và ngày hôm nay, khi bước ra khỏi bệnh viện, ông thấy mình như được hồi sinh lần nữa.
Bệnh nhân Li Ding (áo hồng) cúi đầu cảm ơn các bác sỹ Việt Nam. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (bên phải) tặng hoa cho bệnh nhân Li Ding trong vòng vây. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Gia đình tôi thật may mắn khi cả hai bố con đều được các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cứu khỏi bàn tay tử thần. Tôi xin kính cẩn nghiêng mình trước các bác sỹ”, ông Li Ding xúc động chia sẻ. 
Bệnh nhân Li Ding khi xuất viện. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Ông Hoàng Hy Bình, lãnh sự Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi lời cám ơn đến đội ngũ y bác bệnh viện Chợ Rẫy. Điều này thể hiện rất rõ sự tận tâm của các bác sỹ Việt Nam cũng như tình cảm hữu nghị của Chính phủ Việt Nam đối với người dân Trung Quốc trong lúc gặp khó khăn, hoạn nạn. 
Bệnh nhân Li Ding khi xuất viện. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Có mặt tại bệnh viện Chợ Rẫy chúc mừng bệnh nhân Li Ding được xuất viện, Phó Giáo sư Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận, đây là nỗ lực đáng khen ngợi của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy khi điều trị khỏi một ca bệnh nhiễm Covíd -19 nặng trên nền nhiều bệnh lý phức tạp. Và đây cũng chính là thành công của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19. 
Bệnh nhân Li Ding khi xuất viện. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, tính đến nay Việt Nam đã có 15 người được xác định dương tính với Covid - 19 phải nhập viện điều trị, trong đó có 7 trường hợp khỏi bệnh được xuất viện, vẫn còn 8 trường hợp tiếp tục điều trị, theo dõi và đang có những tiến triển tốt./.
                 Đinh Hằng

Đề xuất