Bệnh nhân gặp hội chứng COVID-19 kéo dài có nguy cơ bị tổn thương tim

Những người từng mắc COVID-19 có thể bị tổn thương tim nếu sau một năm khỏi bệnh vẫn cảm thấy hụt hơi, khó thở khi hoạt động thể chất. Đây là kết quả nghiên cứu công bố ngày 9/12 tại EuroEcho 2021 - hội nghị khoa học thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu (ESC) diễn ra ở Berlin, Đức.

Benh nhan gap hoi chung COVID-19 keo dai co nguy co bi ton thuong tim hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Stuttgart, miền nam nước Đức, ngày 24/3/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu của 66 bệnh nhân COVID-19 nhập viện từ tháng 3-4/2020 tại Bệnh viện Đại học Brussels (Bỉ), trong đó 67% là nam giới. Những người này có độ tuổi trung bình là 50 tuổi và không có tiền sử bệnh lý tim, phổi.

Một năm sau khi các bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19 và xuất viện, các nhà nghiên cứu đã dùng phương pháp đo phế dung kế và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực để đánh giá chức năng phổi và di chứng nếu có của bệnh COVID-19. Họ cũng tiến hành siêu âm tim bằng phương pháp kỹ thuật hình ảnh mới để kiểm tra chức năng tim của các bệnh nhân. Kết quả cho thấy 23/66 người tham gia nghiên cứu (35%) bị hụt hơi, khó thở khi vận động gắng sức.

Trưởng nhóm nghiên cứu - nữ Tiến sĩ Luchian, cho rằng siêu âm tim có thể là công cụ giúp phát hiện sớm những bất thường ở chức năng tim của các bệnh nhân gặp hội chứng COVID-19 kéo dài. Những người này có thể cần được theo dõi tim thường xuyên hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên, bà Luchian khẳng định vẫn cần tiến hành thêm nghiên cứu đối với các bệnh nhân nhiễm các biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 cùng dữ liệu về tiêm chủng để xác nhận kết quả nghiên cứu này.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các bệnh nhân COVID-19 có thể gặp biến chứng tim mạch và các triệu chứng kéo dài sau một thời gian khỏi bệnh, còn được gọi là COVID kéo dài (Long COVID). Các triệu chứng thường gặp nhất bao gồm mệt mỏi, thở gấp, khó tập trung, gặp các vấn đề liên quan đến giấc ngủ, lo lắng và trầm cảm.

Tất Đạt

 

Tin liên quan

Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc COVID-19

Chiều 31/7, Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo về trường hợp bệnh nhân tử vong: Bệnh nhân 428, nam, 70 tuổi, ở phường Minh An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân có tiền sử suy thận mạn, đã chạy thận nhân tạo 2 lần/tuần trên 10 năm, tăng huyết áp - suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ.


Chuyên gia y tế khuyến cáo về các nguyên nhân gây viêm cơ tim

Những ngày qua, thông tin lan truyền trên mạng xã hội về loại virus viêm cơ tim đang lây lan, dẫn đến người nhiễm bị tử vong nhanh chóng làm nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Trước những tin đồn này, các chuyên gia y tế đã khẳng định thông tin xuất hiện virus lạ viêm cơ tim gây chết nhiều người không có cơ sở.Đề xuất