Bệnh huyết áp cao làm tăng nguy cơ trở nặng ở người nhiễm biến thể Omicron

Bệnh huyết áp cao làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện ở người nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, ngay cả khi đã được tiêm đủ liều cơ bản vaccine phòng ngừa virus này. Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm bác sĩ tại Trung tâm y khoa Cedars-Sinai ở thành phố Los Angeles (Mỹ) và được công bố trên tạp chí Hypertension ngày 21/7.

Benh huyet ap cao lam tang nguy co tro nang o nguoi nhiem bien the Omicron hinh anh 1

Nhóm bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu đối với 912 người mắc COVID-19 khi Omicron là biến thể phổ biến tại Mỹ. Những bệnh nhân này đã được tiêm ít nhất 3 mũi vaccine mRNA của các hãng Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, trong đó 145 người cần nhập viện để điều trị.

Nguy cơ bệnh nhân COVID-19 trở nặng thường gia tăng do các yếu tố rủi ro như tuổi cao, bệnh nhân suy thận hoặc suy tim. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh tăng huyết áp gây rủi ro cao nhất, làm gia tăng hơn 2 lần nguy cơ bệnh nhân phải nhập viện so với các bệnh nhân mắc COVID-19 khác. Ngay cả ở những người trẻ tuổi và khỏe mạnh, bệnh tăng huyết áp vẫn gây rủi ro đáng kể.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Susan Cheng cho biết các bác sĩ rất ngạc nhiên khi biết rằng nhiều bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện có huyết áp cao và không có những yếu tố rủi ro khác. Bà Susan Cheng lưu ý: “Điều này là đáng lo ngại khi có gần 50% số người trưởng thành Mỹ bị huyết áp cao”.

Thông tin trên chưa được hội đồng chuyên môn kiểm duyệt và vẫn cần được các nhà khoa học nghiên cứu thêm.

Nguyễn Hằng

Tin liên quan

Giới khoa học Mỹ cảnh báo nguy cơ phát sinh biến thể mới khi virus lây lan trong động vật

Hồi tháng 4/2020, khi hổ và sư tử tại Vườn thú Bronx ở Mỹ bị phát hiện mắc COVID-19, thông tin này đã trở thành tâm điểm truyền thông. Vài tháng sau đó, các nhà nghiên cứu và bác sĩ thú y đã phát hiện virus SARS-CoV-2 lây nhiễm ở khoảng 10 loài động vật khác, cả ở môi trường nuôi nhốt và thế giới hoang dã.


Ghi nhận biến thể mới của virus HIV tại Hà Lan

Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) thông báo đã phát hiện biến thể mới có độc lực cao của virus HIV đã tồn tại ở Hà Lan trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, do hiệu quả các phương pháp điều trị hiện đại, sự xuất hiện của biến thể này "không đáng báo động".


Quan chức WHO cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến thể mới có khả năng lây lan cao hơn Omicron

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dự báo trong năm nay sẽ có nhiều phương pháp mới điều trị COVID-19 và biến thể tiếp theo của virus SARS-CoV-2 sẽ có khả năng lây lan cao hơn nữa vì chúng phải “vượt mặt” các biến thể đang hoành hành hiện nay.Đề xuất