Bệnh hại vải thiều cuối vụ và biên pháp phòng trừ

Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, thuận lợi cho một số nấm bệnh phát sinh gây hại trên quả vải thiều. Bởi vậy, nếu không phòng trừ tốt sẽ làm giảm năng suất, chất lượng, khó tiêu thụ, giá bán và thu nhập của người trồng vải thấp. Sau khi tổng hợp kinh nghiệm của các hộ trồng vải cho thu nhập cao, xin được giới thiệu tới đồng bào một số biện pháp phòng trừ bệnh hại quả vải thiều cuối vụ…

Benh hai vai thieu cuoi vu va bien phap phong tru hinh anh 1Huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) hiện có trên 15.000 ha trồng vải, trong đó diện tích trồng vải theo các tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP lên tới hơn 70%. Ảnh: Tùng Lâm

1. Bệnh sương mai

- Dấu hiệu nhận biết

+ Trên quả vải xuất hiện các đốm nâu dạng thấm nước, sau vài ngày nấm bệnh xâm nhập vào trong thịt quả làm thịt quả lõm xuống, chuyển sang màu trắng và thối.

+ Giai đoạn vải chín, bước vào thu hoạch nếu gặp thời tiết nóng và khô thì bệnh gây hại ít, còn thời tiết mưa nhiều, đêm và sáng sớm nhiều sương, nhiệt độ 25 - 270 C thì bệnh phát triển mạnh, tỷ lệ quả vải nhiễm bệnh cao.

- Biện pháp phòng trừ Sử dụng thuốc Ridomil 75WP, Tilt super 300EC... nồng độ 2%0, phun phòng trừ bệnh 2 lần, lần 1 trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng, lần 2 sau lần 1 từ 10 - 15 ngày.

Benh hai vai thieu cuoi vu va bien phap phong tru hinh anh 2Trong quá trình chăm sóc và thu hoạch quả vải, đồng bào cần phải đảm bảo thời gian cách ly của thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: Danh Lam

2. Bệnh mất màu quả vải

- Dấu hiệu nhận biết

+ Khi vải chín, vỏ quả không có màu đỏ đặc trưng và không có màu đồng nhất, nếu bệnh nặng, trên vỏ quả xuất hiện các đốm màu đen, nấm ăn sâu vào thịt quả gây thối. + Bệnh phát sinh gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm.

- Biện pháp phòng trừ + Phun phòng trừ bệnh bằng một trong các thuốc sau: Bavistin 50FL, Anvil 5SC, Cacbenzim 500FL… nồng độ 2%0.

+ Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi thu hoạch quả vải, phải đảm bảo thời gian cách ly của thuốc bảo vệ thực vật.

3. Bệnh nứt quả vải

- Dấu hiệu nhận biết Đây là bệnh sinh lý, phát sinh từ khi cùi quả đã bao kín hạt cho đến thu hoạch. Quả bị nứt nhiều do bón phân nhiều, bón muộn, tưới đẫy nước hoặc sau đợt nắng hạn cây thiếu nước gặp mưa nhiều, mưa to. Nguyên nhân do sự phát triển của cùi quả nhanh hơn so với sự phát triển của vỏ quả làm nứt vỏ.

- Biện pháp phòng trừ Không bón phân nuôi quả muộn, không bón nuôi quả với lượng phân lớn, thường xuyên bảo đảm cho cây đủ ẩm, điều hòa nước tưới.

Bùi Văn Viện

Tin liên quan

Trồng vải thiều trên đất kém dinh dưỡng đem lại hiệu quả kinh tế cao

Những năm qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích đất canh tác kém hiểu quả sang đầu tư vào trồng vải thiều. Nhiều nông hộ đã trồng thành công cây vải trên vùng đất kém dinh dưỡng, đem lại hướng đi mới trong phát triển kinh tế.Đề xuất