Bến Tre trao giấy chứng nhận cho 60 sản phẩm OCOP

Ngày 13/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được công nhận năm 2021 (đợt 2 và đợt 3) cho 60 sản phẩm OCOP được công nhận trên địa bàn tỉnh.

Ben Tre trao giay chung nhan cho 60 san pham OCOP hinh anh 1Trao chứng nhận OCOP cho các sản phẩm. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Đoàn Văn Đảnh cho hay, thời gian qua, Chương trình OCOP mang lại hiệu quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững.

Bên cạnh đó, chương trình OCOP phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, đặc biệt là về nguồn nguyên liệu, lao động, ngành nghề và du lịch nông thôn để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Cũng theo ông Đoàn Văn Đảnh, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, các sản phẩm OCOP của tỉnh bước đầu được người tiêu dùng nhận diện thương hiệu và hưởng ứng sử dụng, tạo hiệu ứng tốt về thị trường. Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các sở ngành sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng thêm các cửa hàng bán sản phẩm OCOP, đặc sản Bến Tre để tăng cường kênh xúc tiến thương mại, quảng bá cho doanh nghiệp địa phương, góp phần tạo động lực để thực hiện thắng lợi Chương trình OCOP.

Bên cạnh đó, năm 2022, tỉnh Bến Tre đặt chỉ tiêu, mỗi huyện, thành phố phát triển ít nhất 5 sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao trở lên; trong đó có 1 sản phẩm tiềm năng 5 sao được UBND tỉnh công nhận và trình Trung ương tham gia, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các ngành hỗ trợ, đôn đốc các địa phương tháo gỡ khó khăn. Đối với các địa phương còn ít sản phẩm thì cần quan tâm giúp các địa phương tìm kiếm, phát hiện sản phẩm có tiềm năng. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, xem đây là nhiệm vụ xuyên suốt và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị.

Đến nay, tỉnh Bến Tre đã tổ chức đánh giá và xếp hạng được 131 sản phẩm OCOP của 54 chủ thể đạt từ 3 sao trở lên. Trong đó, 66 sản phẩm đạt 3 sao và 65 sản phẩm đạt 4 sao. Trong đó, có 16 sản phẩm tiềm năng 5 sao đã trình trung ương xem xét để đánh giá.

Riêng năm 2021, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 cấp tỉnh đã tổ chức 3 đợt đánh giá. UBND tỉnh Bến Tre đã công nhận 76 sản phẩm từ 3 sao trở lên, trong đó đợt 2 công nhận 17 sản phẩm, đợt 3 công nhận 43 sản phẩm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, giai đoạn 2021 - 2025, địa phương đặt mục tiêu sẽ đạt chứng nhận 250 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên; trong đó 15 sản phẩm 5 sao.

Huỳnh Phúc Hậu

Tin liên quan

Giới thiệu sản phẩm OCOP tới du khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2022

Ngày 4/4, tại Chợ thành phố Việt Trì, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ tổ chức khai trương Khu quảng bá, giới thiệu và liên kết tiêu thụ các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với du lịch. Chương trình là dịp để du khách và nhân dân tham quan mua sắm sản phẩm OCOP của tỉnh Phú Thọ và các địa phương lân cận nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay.


Bến Tre phát triển các sản phẩm tiềm năng

Theo ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, trên cơ sở đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Bến Tre giai đoạn 2018-2020 (OCOP Bến Tre) và định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt, các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh.


Hàng mỹ nghệ độc đáo ở xứ dừa Bến Tre

Quả dừa có công dụng chính là lấy nước, cùi làm giải khát, thạch, sinh tố, bánh, mứt, ... Ngoài ra, vỏ quả dừa, xơ dừa, mùn dừa làm than, phân hữu cơ… Lá dùng để làm chất đốt, đan mành phơi bánh tráng, làm bánh rau mơ,... Đặc biệt là gỗ và rễ dừa dùng làm hàng mỹ nghệ.


Công bố chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho dừa tươi uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh

Ngày 15/3, tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho hai sản phẩm nông nghiệp chủ lực là dừa tươi uống nước xiêm xanh và bưởi da xanh. Đây là hai loại đặc sản được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý vào ngày 26/1/2018, ghi nhận tổ chức quản lý Chỉ dẫn địa lý là UBND tỉnh Bến Tre.


Về Bến Tre làm kẹo dừa

Ai đã từng rong ruổi qua những kênh rạch, những thôn ấp bưng biền ở Đồng bằng sông Cửu Long đều không lạ gì những rặng dừa xanh chạy xa tít tắp. Điều đặc biệt, dừa hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày nhưng chỉ ở Bến Tre, dừa mới được chế biến thành kẹo và trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng.


Dẻo, ngọt như chuối sáp Bến Tre

Ngoài dừa, ở Bến Tre còn có một đặc sản ai ăn một lần cũng thấy nhớ, đó là chuối sáp nghệ. Loại chuối này đặc biệt ở chỗ chỉ trở nên tròn vị khi đã được luộc lên.


Gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa Bến Tre

Gà ác tiềm ớt hiểm trái dừa là một món ăn rất ngon và rất đặc trưng của xứ dừa, bởi đây không những là món ăn bổ dưỡng mà hương vị thơm ngon từ gà hấm nước dừa xiêm, lẫn vị cay nồng từ những trái ớt hiểm sẽ khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.


Mộc mạc củ hũ dừa Bến Tre

Nhắc đến dừa trong văn hóa ẩm thực người Bến Tre, ngay lập tức người ta sẽ liên tưởng đến một loạt các món ăn, từ dân dã, mộc mạc đến cầu kỳ, phức tạp. Dường như từ bất cứ bộ phận nào của cây dừa, người dân nơi đây cũng sáng tạo nên được điều tuyệt vời.


Bánh cuốn ngọt nhân đậu xanh - đặc sản Bến Tre

Bánh cuốn ngọt hay còn gọi là bánh ướt có thể xem là “đặc sản” Bến Tre - nơi có các lò bánh tráng, bánh phồng nổi tiếng khắp nơi. Làm bánh ướt ngọt không khó nhưng đòi hỏi chút kỹ năng khéo léo để tráng bột, cuốn bánh sao cho đẹp mắt.Đề xuất