Bến Tre khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp


Đóng gói bưởi da xanh tại cơ sở Hương miền Tây (Bến Tre).
Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Theo đó, tỉnh Bến Tre thường xuyên quan tâm chăm sóc các dự án sau cấp phép, tập trung rà soát các thủ tục hành chính, cung cấp, hỗ trợ kịp thời thông tin cũng như các thủ tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giải quyết các hồ sơ thủ tục nhanh, đúng quy định.

Tỉnh nâng cao trách nhiệm của các cấp,các ngành, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong thu hồi, bồi thường, giao đất để xây dựng các công trình, dự án, tạo niềm tin với các nhà đầu tư. Đồng thời, tỉnh tăng cường kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để xây dựng kênh thông tin hiệu quả về môi trường đầu tư và các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Bến Tre tập trung nâng cao chất lượng và thường xuyên cung cấp thông tin phân tích, dự báo, cảnh báo thị trường cho doanh nghiệp. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị, quảng bá sản phẩm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giữ vững thị trường truyền thống, mở rộng và thâm nhập thị trường mới. Tỉnh tiếp tục xây dựng, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực; phát huy vai trò của doanh nghiệp trong việc kết nối giữa sản xuất với thị trường, cung cấp thông tin về thị trường, về xây dựng vùng nguyên liệu.

Cùng với đó, Bến Tre hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiến tiến; chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy cho sản phẩm; hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở, đăng ký số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa, xác lập quyền sở hữu công nghiệp…

Tỉnh hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tư trong lĩnh vực giống cây trồng, vật nuôi ứng dụng vào thực tiễn sản xuất.      

Ông Nguyễn Hữu Lập cho hay, thời gian quan, tỉnh Bến Tre đã có  nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, mang lại hiệu quả khá cao. Đến nay, Bến Tre đã hỗ trợ cho 6 doanh nghiệp động trên lĩnh vực chăn nuôi, bảo quản chế biến nông sản, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 32,6 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ hơn 29 tỷ đồng, còn lại là ngân sách đối ứng của địa phương 3,56 tỷ đồng. Đến nay, có 5 dự án của 5 doanh nghiệp đã hoàn thành, nghiệm thu đi vào hoạt động.

Ngoài ra, thực hiện Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, đến nay, Bến Tre đã tiến hành hỗ trợ cho vay hơn 45.000 tỷ đồng, trong đó cho doanh nghiệp vay đầu tư vào nông nghiệp nông thôn hơn 18.000 tỷ đồng.

Tỉnh Bến Tre cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ các mặt hàng nông sản của tỉnh như: hỗ trợ cung cấp thông tin về thị trường, giá cả, giúp nông dân, doanh nghiệp nắm tính hình thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh. Hằng năm, có khoảng 300 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trực tiếp tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, trong đó có nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Tỉnh Bến Tre hiện có 3.940 doanh nghiệp, với vốn đăng ký 28.337 tỷ đồng; trong đó, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp là 253 doanh nghiệp, với vốn đăng lý hơn 5.604 tỷ đồng. Trong hai năm 2016-2017, Bến Tre có 148 doanh nghiệp khởi nghiệp thành lập mới, trong đó có 98 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Công Trí

Đề xuất