Bề mặt phòng bệnh viện hầu như không có nguy cơ lây truyền virus SARS-CoV-2

Các bề mặt trong môi trường bệnh viện hầu như không có nguy cơ trở thành nguồn lan truyền virus SARS-CoV-2 một cách gián tiếp, đó là kết quả một nghiên cứu mới do Bệnh viện trường Đại học Duke (Mỹ) thực hiện, công bố trên tạp chí Clinical Infectious Diseases (Bệnh truyền nhiễm lâm sàng).

Be mat phong benh vien hau nhu khong co nguy co lay truyen virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Deverick Anderson - Giáo sư Khoa Y thuộc trường Đại học Duke cho biết: "Ở thời điểm đại dịch COVID-19 mới bùng phát, đã có những nghiên cứu cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể lưu lại trên các bề mặt nhiều ngày sau khi người mang mầm bệnh tiếp xúc các bề mặt này. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là virus còn 'sống' (có khả năng lây nhiễm). Chúng tôi nhận thấy hầu như không có virus 'sống' trên các bề mặt mà chúng tôi đã kiểm tra".

Ông Anderson và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu đối với nhiều loại bề mặt khác nhau trong phòng bệnh điều trị cho 20 bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đại học Duke. Các mẫu phẩm được thu thập từ thành giường, bồn rửa mặt, khu vực chuẩn bị y tế, máy tính trong phòng bệnh, tay nắm cửa ra vào của phòng bệnh và máy tính của phòng điều dưỡng bên ngoài phòng bệnh.

Kết quả xét nghiệm PCR cho thấy 19 trong số 347 mẫu phẩm thu thập được đều dương tính với virus SARS-CoV-2, bao gồm 9 mẫu từ thành giường, 4 mẫu từ bồn rửa, 4 mẫu lấy từ máy tính trong phòng, một mẫu từ khu vực chuẩn bị y tế và một mẫu từ tay nắm cửa ra vào. Tất cả các mẫu lấy từ máy tính của phòng điều dưỡng đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Trong số 19 mẫu dương tính, có 16 mẫu được lấy từ ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 3 kể từ khi bệnh nhân nhập viện điều trị.

Toàn bộ 19 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 đều được sàng lọc khả năng lây nhiễm thông qua qua môi trường nuôi cấy tế bào. Trong số này, chỉ có duy nhất một mẫu - được lấy vào ngày thứ 3, từ thành giường của một bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy và sốt - là có khả năng lây nhiễm.

Giáo sư Anderson cho biết: “Mặc dù các phòng bệnh vẫn được dọn dẹp thường xuyên, nhưng chúng ta hiểu rằng không có thứ gì gọi là 'môi trường vô trùng tuyệt đối'. Câu hỏi đặt ra là liệu một lượng nhỏ các hạt virus được phát hiện trên bề mặt có khả năng lây truyền bệnh hay không. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy đây không phải là phương thức lây truyền có nguy cơ cao".

Theo ông Anderson, phát hiện mới này củng cố những kiến thức trước đó rằng virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây lan thông qua các giọt bắn hô hấp khi giao tiếp, ho hoặc hắt hơi... Ông đồng thời lưu ý rằng để đề phòng nguy cơ lây nhiễm, ngoài việc tiêm vaccine, mọi người nên duy trì các chiến lược thông thường như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc với người đối diện.

Thanh Phương

Tin liên quan

Bằng chứng cho thấy điều trị kháng thể đơn dòng có thể giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong

Đại dịch COVID-19 đã lây lan nhanh chóng và rộng khắp, dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể mới. Hiện tượng này làm gia tăng đột biến tỷ lệ lây nhiễm trong số những người được tiêm chủng. Trong khi đó, tỷ lệ người dân chưa được tiêm chủng vẫn ở mức cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Những nguyên nhân này cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2.


WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhận định virus corona vẫn đang tiến hóa và các nhà khoa học chưa có khả năng đưa ra dự đoán về với sự biến đổi của virus này như đã từng làm với các chủng cúm mùa.


Mắc COVID-19 có thể ảnh hưởng đến thị lực

Đau họng, ho khan và sốt là những dấu hiệu rõ ràng nhất khi mắc COVID-19. Tuy nhiên, trang web của tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic đã liệt kê một số triệu chứng bất thường khi mắc COVID-19 bao gồm các vấn đề về đường tiêu hóa, thay đổi trên da, lú lẫn và các vấn đề về mắt.


Nghiên cứu tại Mỹ khẳng định tác dụng của khẩu trang trong phòng tránh dịch COVID-19

Hiệu quả của khẩu trang đã trở thành đề tài được thảo luận sôi nổi kể từ khi dịch COVID-19 lần đầu bùng phát. Một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học tại Đại học Central Florida (Mỹ) tiến hành đã cung cấp thêm bằng chứng chứng minh độ hiệu quả của khẩu trang trong việc phòng chống dịch bệnh.Đề xuất