Bế mạc ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng biên giới Việt Nam - Lào năm 2019

Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc khu vực biên giới. Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đánh giá: Chương trình Ngày hội đã đảm bảo được nội dung văn hóa truyền thống của các đồng bào dân tộc, có ý nghĩa chính trị, văn hóa, thắm tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào, để lại ấn tượng tốt đẹp với đông đảo đồng bào các dân tộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên và du khách tham gia Ngày hội.

Các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật các dân tộc có sự đầu tư công phu, nội dung phong phú mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc được thể hiện qua các làn điệu dân ca, dân vũ, các điệu múa, trang phục, tinh hoa nghề thủ công truyền thống, ẩm thực...

Các hoạt động thể thao thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả và 200 vận động viên đến từ 6 đoàn. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 26 bộ huy chương cho các vận động viên tham gia và trao giải Nhất toàn đoàn cho đoàn Kon Tum; Giải Nhì toàn đoàn thuộc về đoàn A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế và giải Ba toàn đoàn thuộc về đoàn Quảng Ngãi.

Trình diễn trang phục Zèng của đồng bào huyện A Lưới trong đêm bế mạc.
Ảnh: Tường Vi - TTXVN.

Về du lịch, hoạt động đoàn famtrip khảo sát du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới và kết nối với huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã thu hút nhiều hãng lữ hành trong nước với gần 1.000 người tham gia trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái; trải nghiệm homestay tại nhà Gươl của người Cơ Tu, nhà rông của người Tà Ôi, nhà Dài của người Pa Cô và thưởng thức ẩm thực đặc trưng cộng đồng các dân tộc miền Tây tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tại buổi lễ, có 12 tập thể và 7 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tặng bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc khu vực biên giới. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng bằng khen cho 16 tập thể và 5 cá nhân có thành tích tham gia, tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019.

Trình diễn trang phục Zèng của đồng bào huyện A Lưới trong đêm bế mạc.
Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Ngày hội thu hút sự tham gia của khoảng 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 5 tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên: Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, gồm: Át ta Pư, Sê Kông, Sa Va Na Khẹt, Sa La Van. Ngày hội bao gồm nhiều hoạt động phong phú như: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc, dệt thổ cẩm; các hoạt động thể dục - thể thao truyền thống dân tộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, bóng chuyền nam cùng nhiều hoạt động trải nghiệm du lịch hấp dẫn.

Trình diễn trang phục Zèng của đồng bào huyện A Lưới trong đêm bế mạc.
Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Thông qua Ngày hội đã giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào.
 
Tường Vi
 

Đề xuất