Bế mạc Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ lần thứ 25

Ban tổ chức Liên hoan đã trao 4 giải A, 4 giải B và 4 giải khuyến khích cho tập thể các đoàn; 24 giải A và 24 giải B cho các tiết mục. Trong đó, giải A cho tập thể thuộc về các ban Đờn ca tài tử đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Cà Mau và Đồng Nai.
Tiết mục của ban đờn ca tài tử Bến Tre biểu diễn tại Liên hoan. Ảnh: Bùi Giang - TTXVN
   
Theo đánh giá của nhà nghiên cứu Võ Trường Kỳ, Trưởng ban thẩm định nghệ thuật,  các ban đờn ca tài tử tham dự liên hoan lần này đã đầu tư công phu, bài bản cho các tiết mục với nội dung phù hợp; thành phần tham dự của các ban có nhiều người trẻ, tài năng... Đặc biệt, 8 bài ngự của cố nhạc sư Nguyễn Quang Đại, vốn được xem là bản khó trong bộ môn Đờn ca tài tử Nam bộ, đã được các ban đờn ca tài tử thể hiện khá tốt, thể hiện sự chuyên tâm tập luyện của các nghệ nhân.
   
Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ nhạc sư Nguyễn Quang Đại, người đã có công sáng tạo, lưu truyền bộ môn đờn ca tài tử Nam bộ đậm chất văn hóa truyền thống dân tộc.
Tiết mục của ban đờn ca tài tử Long An biểu diễn tại Liên hoan. Ảnh: Bùi Giang - TTXVN

Đây cũng là hoạt động để các nghệ nhân, tài tử ca, tài tử đờn hướng về nguồn cội và gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nâng cao nghệ thuật đờn ca tài tử, góp phần để đờn ca tài tử được gìn giữ, phát huy và thấm sâu vào đời sống người dân.
  
Năm nay, Liên hoan thu hút sự tham dự của 12 Ban đờn ca tài tử đến từ các tỉnh, thành gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Hậu Giang, Bến Tre, Ninh Thuận, An Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Đồng Tháp…
Tiết mục của ban đờn ca tài tử Ninh Thuận biểu diễn tại Liên hoan. Ảnh: Bùi Giang - TTXVN
 
Qua hai đêm biểu diễn, các ban Đờn ca tài tử đã mang đến cho khán giả những tiết mục hòa tấu, hòa đờn ca, ca ra bộ đặc sắc, sâu lắng. Các tiết mục xoay quanh các chủ đề chính như ngợi ca thành tựu đổi mới, tình cảm gia đình và tình yêu quê hương, đất nước.
Ban tổ chức trao giải cho các đoàn và các tiết mục đạt giải. Ảnh: Bùi Giang - TTXVN
   
Theo Ban tổ chức, các ban đờn ca tài tử tham dự liên hoan năm nay có sự trẻ hóa về độ tuổi của các nghệ nhân, thể hiện sự kế thừa, tiếp nối bộ môn nghệ thuật đặc sắc này của thế hệ trẻ. Đồng thời, các đoàn đã có sự đầu tư về trang phục, dàn dựng tiết mục công phu, có nhiều tác phẩm được đánh giá cao./.
 Bùi Giang

Đề xuất