Bế mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất

Ban Tổ chức trao Bằng khen cho 3 đoàn khách quốc tế gồm Lào, Campuchia, Indonesia và 18 tỉnh, thành tham gia Lễ hội. Ảnh: Ngọc Minh – TTXVN

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I tại Đắk Nông đã được tổ chức thành công tốt đẹp, với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thể hiện sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của Ban tổ chức chương trình, cùng các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động của Lễ hội được tổ chức có chiều sâu, hấp dẫn và có ý nghĩa sâu sắc, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển.
 
Ban Tổ chức trao tặng bằng khen cho các nhà tài trợ Lễ hội.
Ảnh: Ngọc Minh – TTXVN

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, cùng với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nói chung, văn hóa thổ cẩm nói riêng, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I năm 2018 đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và nhân dân cả nước trong việc bảo tồn và phát huy hoa văn, trang phục truyền thống của mỗi dân tộc; tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên các dân tộc thiểu số cả nước có cơ hội giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó.

Đặc biệt, Lễ hội là cầu nối để các nghệ nhân gặp gỡ với các nhà thiết kế trong và ngoài nước để tinh hoa văn hóa thổ cẩm với tâm tình gửi đất, gửi trời, mang theo những thông điệp về tình yêu cuộc sống mãi mãi trở thành một tài sản vô giá của dân tộc và nhân loại.

Tại Lễ Bế mạc, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen cho 3 đoàn khách Quốc tế gồm Lào, Campuchia, Indonesia; 18 tỉnh, thành tham gia Lễ hội và các đơn vị tài trợ. Trong khuôn khổ Lễ hội, Ban Tổ chức đã trao 136 giấy chứng nhận và giải thưởng cho các nghệ nhân, đơn vị tham gia ở từng nội dung cụ thể như: Triển lãm Không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam; Triển lãm ảnh chủ đề “Quê hương-con người duyên hải miền Trung-Tây Nguyên”; Triển lãm Công viên địa chất Việt Nam; Không gian thực nghiệm dệt thổ cẩm các dân tộc Việt Nam; Không gian Văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam; Không gian phục dựng nghi lễ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số; Biểu diễn nghệ thuật truyền thống các dân tộc..
Anh Dũng
 

Đề xuất