Bế mạc hội diễn sân khấu tuồng không chuyên toàn quốc

Trao Huy chương Vàng cho 10 trích đoạn của 10 đoàn nghệ thuật trong Hội diễn sân khấu tuồng không chuyên toàn quốc 2018. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN

Hội diễn có sự tham gia của 400 nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ 15 câu lạc bộ, đoàn nghệ thuật tuồng không chuyên của 7 tỉnh, thành phố trong cả nước, gồm: Bắc Ninh, Đắk Lắk, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Phú Yên và Bình Định.
 
 21 Huy chương Vàng được trao tặng cho 21 cá nhân có vai diễn xuất sắc.
Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN

Kết thúc Hội diễn, Ban tổ chức đã trao 21 Huy chương Vàng cho 21 cá nhân và 16 Huy chương Bạc cho 16 cá nhân xuất sắc; đồng thời trao 10 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc cho các đoàn nghệ thuật có trích đoạn xuất sắc. Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở tặng Giấy khen cho 10 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hội diễn. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cũng tặng Bằng khen cho 15 câu lạc bộ, đoàn tuồng không chuyên tham dự hội diễn.
 
Trao tặng trao Huy chương Bạc cho 16 cá nhân có vai diễn xuất sắc.
Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tặng thưởng Bằng khen cho 15 câu lạc bộ, đoàn tuồng không chuyên. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN

Trao tặng Huy chương Bạc cho 5 trích đoạn của 5 đoàn nghệ thuật tuồng không chuyên. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN

Nghệ sĩ nhân dân Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo, đánh giá: Các nghệ sĩ tham gia hội diễn lần này hầu hết đều hát hay múa đẹp, diễn xuất thể hiện các hình tượng nhân vật đúng tính cách. Đặc biệt, nhiều nghệ sĩ đã vươn tới tính điêu luyện của nghệ thuật sân khấu truyền thống. Qua các nhân vật, từ truyền thống đến hiện đại, các tiết mục đã thể hiện những tìm tòi, sáng tạo của nghệ nhân, nghệ sĩ, khiến cho hội diễn lần này sinh động, đa sắc màu. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế như nghệ sĩ khi nói và hát không rõ lời, hát chênh nhạc; hóa trang kẻ mặt chưa nét, chưa đẹp, xử lý đạo cụ còn tùy tiện; các nghệ nhân, nghệ sĩ chưa ý thức được sân khấu là "thánh đường"...

Theo ông Nguyễn Công Trung, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Phó trưởng Ban tổ chức hội diễn, tín hiệu đáng mừng nhất tại hội diễn là bên cạnh những nghệ nhân lớn tuổi đam mê nghệ thuật tuồng đã xuất hiện nhiều diễn viên trẻ tài năng. Họ đã tham gia "tiếp lửa", cùng chung tay giữ gìn vốn văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nguyên Linh
 

Đề xuất