Bế mạc Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2017: Khép lại “bữa tiệc” văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn

Phát biểu tổng kết Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2017, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng Ban tổ chức, nhấn mạnh: Qua 4 ngày chính thức của Festival, trên các nẻo đường của thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, ngày cũng như đêm, một không khí lễ hội sôi động đã thực sự cuốn hút người dân và du khách, cùng hòa mình vào một không gian đa sắc màu, truyền thống và hiện đại, dân tộc và quốc tế.

Diễu hành xe hoa tại lễ bế mạc. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Có thể nói Festival Biển năm nay thực sự là một bữa tiệc văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, để du khách, bạn bè trong nước và quốc tế có dịp hiểu hơn, gần gũi hơn, yêu quý hơn về vùng đất và con người “xứ trầm, biển yến” Khánh Hòa, văn minh, thân thiện và mến khách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Đắc Tài phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Với gần 50 hoạt động lễ hội, văn hóa, thể dục - thể thao, kinh tế và hội thảo khoa học diễn ra trong nhiều ngày qua, khiến thành phố biển Nha Trang luôn sôi động âm thanh và tràn ngập sắc màu của biển, đảo. Các lễ hội cầu ngư, lễ hội yến sào, lễ hội đường phố, lễ hội ẩm thực… đã làm bừng dậy những nét văn hóa đặc trưng, truyền thống của những cộng đồng dân cư ven biển, đồng thời hướng đến những giá trị mới trong đời sống văn hóa hiện đại của thành phố biển Nha Trang, Khánh Hòa.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa trao Bằng khen cho đại diện các nhà tài trợ Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2017. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Trao giải thưởng cho các tập thể đạt giải làm phim về du lịch biển Nha Trang. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Nhiều giải thi đấu thể thao như: Thi đấu cờ người khu vực duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, giải bóng đá, bóng chuyền bãi biển, giải bơi biển, đua thuyền thúng… đã khiến bãi biển Nha Trang thường xuyên náo nhiệt bởi các vận động viên và cổ động viên. Bên cạnh đó, các hoạt động như: thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản, Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững ngành nghề yến sào Việt Nam”, diễu hành xe đạp với chủ đề “Bảo vệ môi trường – Thành phố Nha Trang không khói thuốc”… như những lời kêu gọi thực chất, hướng đến cộng đồng về sự cần thiết chung tay bảo vệ và xây đắp nhiều hơn cho môi trường biển, đảo.

Chương trình nghệ thuật tại lễ bế mạc. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN
 
Theo ông Nguyễn Khắc Hà – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa, thành công của kỳ Festival Biển lần này là thời tiết thuận lợi, tạo điều kiện cho các hoạt động diễn ra suông sẻ; vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự và an toàn xã hội, giao thông, vệ sinh môi trường được đảm bảo an toàn.

Trong 4 ngày diễn ra các sự kiện chính của Festival đã có gần 120.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN

Thành công của Festival 2017 còn là sự giao thoa giữa bản sắc văn hóa địa phương với các vùng miền trong cả nước, đồng thời có sự giao lưu văn hóa với các nước thuộc 5 châu lục. Nhiều hoạt động có sự tương tác lớn giữa các diễn viên, nghệ sĩ với quần chúng và du khách. Chỉ tính trong 4 ngày diễn ra các sự kiện chính của Festival (từ 10 – 13/6) đã có gần 120.000 lượt du khách trong nước và quốc tế đến Nha Trang, Khánh Hòa lưu trú, nghỉ dưỡng, vui chơi và tham dự các hoạt động văn hóa, du lịch này.

Dịp này, UBND tỉnh Khánh Hòa trao tặng bằng khen cho 25 doanh nghiệp đã tài trợ hơn 18 tỷ đồng trên tinh thần xã hội hóa, góp phần cho sự thành công của Festival Biển lần thứ 8 này. /. 
Tiên Minh (TTXVN)

Đề xuất