Bầu cử Tổng thống Philippines: Ứng cử viên Rodrigo Duterte giành chiến thắng

Trong số 37 triệu phiếu đã được kiểm vào sáng sớm 10/5, ông Duterte giành được 14,4 triệu phiếu, bỏ xa đối thủ đứng sau là cựu Bộ trưởng Nội vụ Manuel Mar Roxas (Ma-nu-ên Ma Rô-xa), với 8,6 triệu phiếu. Thượng nghị sĩ Grace Poe (Grây-xơ Pô), chỉ nhận được 8,1 triệu phiếu. Hiện ước tính chỉ còn khoảng 4 triệu lá phiếu chưa được kiểm.
Ứng viên tranh cử Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước những người ủng hộ tại Manila ngày 7/5. EPA/ TTXVN

Trước đó, cùng ngày, Thượng nghị sĩ Grace Poe đã thừa nhận thất bại và cho rằng chiến thắng đã thuộc về thị trưởng thành phố Davao, ông Rodrigo Duterte. Phát biểu với báo giới, bà Poe nói "tôi chúc mừng Thị trưởng Duterte", đồng thời khẳng định ông Rodrigo Duterte "rõ ràng là ứng cử viên dẫn đầu trong quá trình kiểm phiếu đang diễn ra và đã được lựa chọn bởi đa số người dân".

Trong khi đó, phát biểu tại thành phố Davao, ông Duterte khẳng định sẽ "chấp nhận sự ủy nhiệm của người dân". Trong quá trình tranh cử, ông đã từng cam kết nếu đắc cử sẽ nỗ lực quét sạch tội phạm và tham nhũng.
Theo thông báo của Ủy ban bầu cử Philippines (Comelec), tổng cộng 81,5% số cử tri nước này đã đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 9/5./.

Đề xuất