Bầu cử Mỹ 2016: Ông Trump kêu gọi Mỹ chấp nhận việc Nga sáp nhập Crimea

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ABC của Mỹ ngày 31/8, ông Trump nêu rõ người dân Crimea đúng hơn là một phần của Nga, nhưng Mỹ đã không công nhận cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea về việc sáp nhập vào LB Nga. Tuyên bố này của ông Trump trái ngược với quan điểm của chính quyền Tổng thống Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ cách đây 2 năm với việc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với quốc gia này. 

Ứng cử viênTổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump. AFP/TTXVN

Tỷ phú Donald Trump cũng cho rằngsẽ là điều tuyệt vời nếu Mỹ có quan hệ tốt với Nga và Nga có thể giúp Mỹ trong cuộc chiến chống IS. Ông cũng nhấn mạnh "mối quan hệ tốt với Nga là điều tốt đẹp, chứ không phải tồi tệ".
Quan hệ giữa Nga và Mỹ đã rơi vào thời kỳ căng thẳng nhất hồi năm 2014 kể từ sau Chiến tranh Lạnh, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và những bất đồng đã nảy sinh giữa hai bên liên quan tới cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine. 

Trong bức điện gửi Tổng thống Obama nhân ngày Quốc khách Mỹ 4/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) đã bày tỏ hy vọng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ trở lại đúng lộ trình. Nội dung bức điện do Điện Kremlin công bố cho thấy Tổng thống Putin đã nhắc lại lịch sử quan hệ Nga - Mỹ, có những thời điểm mà hai cường quốc này từng "bắt tay" giải quyết những vấn đề quốc tế cực kỳ khó khăn vì lợi ích của cả hai bên và toàn nhân loại. Qua đó, Tổng thống Putin khẳng định hy vọng quá khứ tốt đẹp này sẽ là nền tảng để đưa hai nước trở lại hợp tác và cùng phát triển./. Đề xuất