Bầu cử Mỹ 2016: Ông Sanders cam kết hợp tác với bà Clinton để đánh bại ứng cử viên Cộng hòa

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng ngày 9/6, ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Bernie Sanders (phải) tuyên bố sẽ hợp tác với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nhằm đánh bại ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump, mặc dù vị Thượng nghị sĩ bang Vermont không đề cập đến việc rút khỏi cuộc đua. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 9/6, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Bernie Sanders tuyên bố sẽ hợp tác với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, ứng cử viên nhiều khả năng giành đề cử của đảng này tranh cử vào Nhà Trắng, nhằm đánh bại ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump, mặc dù vị Thượng nghị sĩ bang Vermont không đề cập đến việc rút khỏi cuộc đua.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng, ông Sanders cho biết sẽ tiếp tục cạnh tranh trong cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng của đảng Dân chủ tại thủ đô Washington DC vào ngày 14/6 tới, qua đó chính thức xác nhận việc ở lại cuộc đua. Thượng nghị sĩ này cho biết ông đã có cuộc trao đổi ngắn với bà Hillary ngày 7/6 và mong đợi hợp tác với bà trong tương lai gần để xem xét phương án phối hợp đánh bại ông Donald Trump và thành lập một chính phủ đại diện "cho tất cả chúng ta".
 
Hiện ông Sanders đang chịu sức ép trong nội bộ đảng Dân chủ yêu cầu ngừng chiến dịch tranh cử và hỗ trợ bà Clinton sau tiến trình bầu cử sơ bộ khốc liệt vừa qua. Sau cuộc gặp với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng, ông Sanders còn gặp thủ lĩnh phe Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid cũng như Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vào chiều cùng ngày.
 
Với chiến thắng tại 4/6 bang trong ngày bầu cử sơ bộ "Siêu Thứ ba cuối cùng" 7/6, cựu Ngoại trưởng Clinton đã có được tổng cộng 2.740 phiếu đại biểu, vượt xa so với 1.824 phiếu của ông Sanders. Chiến thắng giòn giã này đã giúp bà trở thành nữ ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ giành tấm vé đại diện cho một chính đảng lớn ra tranh cử ghế tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới.

Trong khi đó, tỷ phủ Donald Trump đã giành chiến thắng tuyệt đối trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại 5 bang tiến hành ngày bầu cử “Siêu Thứ ba cuối cùng”, qua đó chính thức khép lại chiến dịch bầu cử sơ bộ với tấm vé duy nhất đại diện cho đảng Cộng hòa. Theo CNN, sau chuỗi thắng lớn tại 5 bang, tỷ phú bất động sản này đã giành tổng cộng 1.541 phiếu đại biểu./.

Đề xuất