Bầu cử Mỹ 2016: Khai mạc Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa

Toàn cảnh lễ khai mạc Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland, Ohio ngày 18/7. AFP/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Cleverland, Đại hội Toàn quốc lần thứ 41 (RNC) của đảng Cộng hòa có gần 5.000 đại biểu, trong đó có gần 2.500 đại biểu chính thức và 2.300 đại biểu dự khuyết. Giám đốc Điều hành RNC Jeff Larson (Giép Lát-sơn) cho biết đại hội sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 18-21/7. Sau chiến dịch bầu cử sơ bộ vừa qua, tỷ phú Donald Trump (Đô-nan Trăm) giành thắng lợi áp đảo và ông trở thành ứng viên duy nhất tại đại hội của đảng Cộng hòa. Về lý thuyết, đại hội vẫn có thể đề cử một ứng cử viên khác để tiến hành bỏ phiếu. Tuy nhiên, khả năng này là rất thấp và gần như chắc chắn ông Trump sẽ được trao tấm vé đại diện cho đảng để tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Trước đó, ông Trump cũng đã tuyên bố chọn Thống đốc bang Indiana (In-đi-a-na) Mike Pence (Mai Pen-xơ) làm ứng cử viên liên danh tranh cử chức Phó Tổng thống. 

 Các đồng Chủ tịch Ủy ban tổ chức đại hội tại lễ khai mạc Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland, Ohio ngày 18/7. EPA/ TTXVN

Trong thời gian diễn ra đại hội, an ninh đã được tăng cường tối đa tại thành phố Cleverland. Hơn 5.000 cảnh sát và hàng nghìn binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được triển khai để đảm bảo an toàn cho đại hội. Sự kiện này cũng trở thành tâm điểm của đời sống chính trị Mỹ và dư luận quốc tế khi có tới 15.000 nhà báo được cho là sẽ có mặt để đưa tin về đại hội. 

Tuần hành mừng lễ khai mạc Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland, Ohio ngày 18/7. AFP/ TTXVN


Tiếp sau Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ cũng sẽ tiến hành đại hội từ ngày 25-28/7 tới ở Philadelphia (Phi-la-đen-phi-a) để bầu chọn ứng cử viên Tổng thống của “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ).

Tăng cường an ninh trong thời điểm diễn ra Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa ở Cleveland, Ohio ngày 18/7. AFP/ TTXVN

 


Đề xuất