Bầu cử Mỹ 2016: Cựu Ngoại trưởng H. Clinton giành đủ số phiếu để trở thành ứng viên tổng thống

Ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu trước những người ủng hộ trong chiến dịch tranh cử tại Los Angeles, bang California (Mỹ) ngày 6/6. EPA/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Washington, sau thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ tại vùng lãnh thổ hải ngoại Puerto Rico, cộng với việc kết quả kiểm phiếu cuối cùng tại một số bang được công bố và một số siêu đại biểu tuyên bố ủng hộ vào phút chót, tính tới ngày 6/6, bà Clinton đã có trong tay 2.383 phiếu đại biểu, vượt 1 phiếu so với mức cần thiết 2.382 phiếu theo luật định để chắc chắn được Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7 tới lựa chọn làm ứng cử viên tổng thống. Cụ thể, nữ chính khách này nhận được sự ủng hộ của 1.812 phiếu đại biểu thông thường và 571 phiếu siêu đại biểu. Kết quả này cũng đồng nghĩa đặt dấu chấm hết cho đối thủ của bà là Thượng nghị sĩ bang Vermont (Vơ-môn) Bernie Sanders (Béc-ni San-đơ), kể cả khi ngày bầu cử “Siêu Thứ ba Cuối cùng” (ngày 7/6) sắp diễn ra. 

Bà Clinton sẽ đi vào lịch sử nước Mỹ khi trở thành nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên của một chính đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng và đối thủ của bà gần như chắc chắn sẽ là ứng cử viên Donald Trump (Đô-nan Trăm) bên phía đảng Cộng hòa. Giới phân tích đánh giá chiến thắng trên là một sự trở lại đầy mạnh mẽ và thuyết phục của cựu Ngoại trưởng, cựu Thượng nghị sĩ bang New York (Niu Y-oóc) Clinton, 8 năm sau khi bà thất bại trong cuộc chạy đua giành tấm vé đại diện của đảng Dân chủ trước Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma). 
Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ dự kiến diễn ra từ ngày 25-28/7 tới tại Philadelphia (Phi-la-đen-phi-a)./.


Đề xuất