Bất đồng giữa chính quyền xã và doanh nghiệp, hơn 500 hộ dân thôn Sơn Trà thiếu nước sinh hoạt

Hai năm trở lại đây, nguồn nước sinh hoạt của người dân thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hơn 500 hộ dân. Dù đã có hệ thống dẫn nước sạch về thôn nhưng bất đồng giữa chính quyền và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống cấp nước chưa được giải quyết khiến người dân vẫn chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt.

Anh Đặng Văn Chinh, người dân thôn Sơn Trà cho biết, do nguồn nước giếng khoan của gia đình bị nhiễm mặn, anh đã mua một chiếc máy lọc nước về sử dụng. Nhưng chỉ được vài tháng, chiếc máy này phải liên tục thay lõi do nguồn nước nhiễm mặn nặng, sau đó máy bị gỉ sét, đến nay đành bỏ không. Nguồn nước giếng này gia đình anh chỉ có thể dùng để tắm giặt, còn nước uống, nấu ăn phải mua nước bình.

Bat dong giua chinh quyen xa va doanh nghiep, hon 500 ho dan thon Son Tra thieu nuoc sinh hoat hinh anh 1Nước giếng đột ngột nhiễm mặn khiến người dân thôn Sơn Trà, xã Bình Đông (Bình Sơn) phải mua nước về dùng. Ảnh: baoquangngai.vn

Trước tình trạng nguồn nước sinh hoạt của người dân thôn Sơn Trà ngày càng khan hiếm, nhiễm mặn, Ủy ban nhân dân xã Bình Đông đã kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn hỗ trợ kinh phí để lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt về thôn. Tuy nhiên, từ khi hệ thống nước hoàn thành, tiến hành nghiệm thu, đến nay đã hơn 2 tháng nhưng người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.
Bà Huỳnh Thị Trịnh, thôn Sơn Trà cho hay: "Khi biết cơ quan chức năng lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt về thôn, bà con rất vui mừng. Nhưng chờ mãi vẫn chưa có nước, cũng không biết nguyên nhân vì sao. Nước giếng trong thôn không chỉ bị nhiễm mặn mà nhiều lúc còn có mùi hôi tanh rất khó chịu".
Ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Đông cho biết, tình trạng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn tại thôn Sơn Trà xảy ra khoảng 2 năm nay. Do đó, cuối năm 2019, Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn đã hỗ trợ nguồn kinh phí 800 triệu đồng để xã Bình Đông đầu tư hệ thống dẫn nước sinh hoạt về thôn Sơn Trà. Đầu năm 2020, Ủy ban nhân dân xã Bình Đông đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Vinaconex Dung Quất lắp đặt hệ thống cấp nước từ đường ống cấp nước hiện có của Nhà máy nước Vinaconex Dung Quất đến khu vực các hộ dân có nguồn nước bị ảnh hưởng tại thôn Sơn Trà (khoảng 1.500 m).
“Theo quy định, đơn vị cung cấp nước phải đầu tư hệ thống dẫn nước sinh hoạt về các khu dân cư để cung cấp nước cho nhân dân. Tuy nhiên, để hỗ trợ người dân địa phương sớm có nguồn nước sạch trong sinh hoạt, chính quyền đã đầu tư hệ thống này. Ủy ban nhân dân xã đã làm việc nhiều lần với Công ty Cổ phần Vinaconex Dung Quất, đề nghị cung cấp nước cho dân nhưng phía Công ty này vẫn chưa cấp nước cho dân, khiến hơn 500 hộ dân tại đây gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt”, ông Vũ cho hay.
Giải thích về việc vì sao hệ thống đường ống đã hoàn thành, nghiệm thu, nhưng đơn vị vẫn chưa cấp nước cho người dân, ông Tô Kỳ Bắc,Trưởng Phòng Tổ chức hành chính và Quản lý chất lượng, Công ty Cổ phần Vinaconex Dung Quất, cho biết: “Ủy ban nhân dân xã Bình Đông hợp đồng với công ty thi công lắp đặt hệ thống dẫn nước sinh hoạt từ đường ống cấp nước hiện có của Nhà máy nước Vinaconex Dung Quất đến khu vực các hộ dân có nguồn nước bị ảnh hưởng tại thôn Sơn Trà với giá trị hợp đồng gần 677 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành lắp đặt và nghiệm thu, phía chính quyền chỉ mới quyết toán 271 triệu đồng, còn thiếu khoảng 400 triệu đồng. Chúng tôi cũng hiểu sự khó khăn của người dân khi thiếu nước sinh hoạt, nhưng cũng mong chính quyền địa phương hợp tác, sớm quyết toán hợp đồng để chúng tôi cấp nước cho bà con”.
Mong rằng, Ủy ban nhân dân xã Bình Đông và Công ty cổ phần Vinaconex Dung Quất sớm thống nhất phương hướng giải quyết, để nước sạch đến với người dân nơi đây.

Đinh Thị Hương

Tin liên quan

Thành lập, sắp xếp các đơn vị hành chính của tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 24/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo công bố việc thành lập huyện Trà Bồng mới, việc giải thể chính quyền cấp xã của huyện Lý Sơn và thành lập thị xã Đức Phổ. Đây nội dung chính của Nghị quyết số 867/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi, ban hành ngày 10/1/2020.


Hiệu quả mô hình Tủ sách thanh niên nâng bước em tới trường ở Quảng Ngãi

Nhằm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới biển có đủ sách vở học tập, đầu năm học 2019-2020, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã phát động mô hình Tủ sách thanh niên nâng bước em tới trường. Đây là mô hình có ý nghĩa thiết thực, khắc phục tình trạng học sinh học chung, học chay hoặc bỏ học giữa chừng vì thiếu sách.Đề xuất