Bắp nướng mắm nêm - “Món độc” của xứ Phan

Chỉ tính riêng trên vỉa hè Quảng trường 16 Tháng 4, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) có tới 6 hàng bán bắp nướng, hàng nào cũng đông ngẹt khách chủ yếu là các em “tuổi teen”.

Người bán chỉ cần một bếp than tự chế (than được nhóm trong chiếc thau nhôm), một tô mắm, một tấm vỉ nướng và vài chiếc ghế cho khách ngồi tám “chuyện trên trời dưới biển” là đủ để mang lại cho khách một món ăn dân dã, rẻ tiền mà lại rất thơm ngon, hấp dẫn.

Bắp nướng mắm nêm là món được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Ảnh minh họa: Internet.

Cách làm cũng đơn giản, bắp được nướng trên than đỏ và xoay trở liên tục để chín đều không bị háp lửa, lâu lâu lại có một hạt nổ lách tách. Sau khi bắp chín đều, người bán rưới lên trái bắp vài muỗng mắm nêm. Tùy vào từng khách hàng ăn nhạt hay ăn mặn mà người bán cân nhắc rưới mắm.

Bắp sau khi rưới mắm sẽ được hơ trên bếp lửa cho khô, sau đó người bán cẩn thận lấy chiếc lá bắp non gói lại cho khách cầm để không bị nóng. Bắp nướng mắm nêm phải ăn lúc còn nóng mới thấy ngon, vừa thổi vừa cạp, nhai từ từ mới cảm nhận được cái ngọt của bắp nếp hòa với mùi thơm nồng nàn của mắm tạo thành món ăn ‘độc” của hè phố mà nhiều bạn trẻ khó lòng làm ngơ.

Đã qua rồi cái thời áo trắng với bao kỷ niệm, nhưng mỗi lần ngửi thấy mùi thơm quen thuộc, ký ức lại ùa về trong tôi, vẫn vẹn nguyên như ngày nào. Mỗi buổi chiều tan học bạn bè lại xúm nhau đi ăn vặt và món bắp nướng mắm nêm được nằm trong danh sách. Mỗi đứa chúng tôi “quậy” tung rổ bắp của chị bán hàng để lựa cho mình trái bắp ưng ý. Cảm giác thích thú khi tự tay mình lột từng lớp vỏ rồi tự ngồi nướng, tự rưới mắm cho phù hợp với khẩu vị của mình, cái cảm giác háo hức chờ đợi cho bắp chín để rồi khi cầm trên tay thành phẩm mình cất công làm, vừa cạp vừa hít hà một cách ngon lành thật thú vị biết bao.

Chị Loan ở Phường Mỹ Phước (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) bán bắp nướng cho biết, để thu hút khách trước tiên bắp phải ngọt, hạt vừa ăn không quá non cũng không quá già, mắm nêm phải được muối chín có mùi thơm, không tanh, hơi sánh và vị chua chua ngọt ngọt.

Bắp nướng mắm nêm hạt phải ngọt, mềm vừa phải, đậm vị mắm nêm thơm chua chua ngọt ngọt. Ảnh minh họa: Internet.
 
Mỗi buổi sáng, chị phải đi tìm đến các rẫy bắp để mua, giá vừa rẻ và bắp lại ngon. Trung bình mỗi buổi chiều chị bán được 100-150 trái bắp. Trừ chi phí chị kiếm được hơn 200 ngàn đồng đủ lo cho gia đình. Giá bán khá bình dân, chỉ với 4.000 đồng ta sẽ có một trái bắp vừa ý.

Trên vỉa hè Quảng trường các em nhỏ ngồi bao vây chị bán bắp nướng làm nhộn nhịp cả một góc phố. Một bạn trẻ cho biết: “Bọn em hay rủ nhau đi ăn món này những lúc học ngoại khóa, vừa rẻ, vừa ngon, vừa đỡ đói”.

Bắp nướng mắm nêm - món ăn dân dã, bình dị, không cầu kỳ nhưng vẫn lưu giữ hương vị rất quê giữa cuộc sống hiện đại, đồng thời mang lại cuộc sống ổn định cho những người dân mưu sinh nơi hè phố.
Hồng Chỉ (Theo baoninhthuan.com.vn)

Đề xuất