Bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra - basa Việt Nam

Công ty TNHH Hùng Cá ở Đồng Tháp chuyên nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu. Doanh thu mỗi năm đạt hơn 5.000 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 6.000 lao động. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Căn cứ kết luận này, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra - basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg đến 7,74 USD/kg cho giai đoạn rà soát nêu trên. Ðây là các mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra - basa của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Bộ Công thương đã và đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các DN xuất khẩu của Việt Nam để trao đổi thông tin và nêu ý kiến với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ. Trong suốt quá trình rà soát, các DN Việt Nam đã nỗ lực phối hợp, cung cấp thông tin cho DOC nhưng rất tiếc, DOC vẫn quyết định sử dụng dữ liệu bất lợi sẵn có (AFA) để xác định mức thuế cuối cùng. Ðồng thời, DOC cũng thay đổi thông lệ điều tra của mình khi áp mức thuế rất cao tính theo AFA cho nhiều DN xuất khẩu của Việt Nam.

Bộ Công thương cho rằng, mức thuế mà Hoa Kỳ đưa ra là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Bộ Công thương đề nghị phía Hoa Kỳ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế đối với các công ty liên quan của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của WTO, công bằng cho tất cả các bên liên quan. Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp các bộ, ngành liên quan, VASEP và các DN xuất khẩu cá tra - basa của Việt Nam, thảo luận tất cả các phương án xử lý để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho các DN Việt Nam.
 
Theo nhandan.com.vn

Đề xuất