Bảo vật Chăm trên đất Bình Định

Bảo tàng tổng hợp Bình Định hiện đang lưu giữ, trưng bày 4 hiện vật được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia, đều là những tác phẩm điêu khắc độc đáo của người Chăm, có niên đại gần 1.000 năm gồm: phù điêu nữ thần Mahishasuramardini (được công nhận năm 2015), phù điêu thần Brahma (được công nhận năm 2016) và cặp phù điêu chim thần Garuda diệt rắn (được công nhận cuối năm 2017).

Bao vat Cham tren dat Binh Dinh hinh anh 1Bảo vật quốc gia phù điêu thần Brahma. Ảnh: Thanh Tùng

Ngay sau khi hiện vật được công nhận bảo vật quốc gia, Bảo tàng tổng hợp Bình Định đã làm mới, làm dày nội dung về hiện vật, cập nhật và đưa vào nội dung thuyết minh; Chú trọng thuyết minh chuyên sâu, có điểm nhấn để tạo sức hút khách tham quan, nhất là với những đối tượng làm công tác nghiên cứu, sinh viên… nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quảng bá cũng như phát huy được giá trị di sản của bảo vật.

Bao vat Cham tren dat Binh Dinh hinh anh 2Bảo vật quốc gia điêu phù điêu nữ thần Mahishasuramardini. Ảnh: Thanh Tùng
Bao vat Cham tren dat Binh Dinh hinh anh 3Bảo vật quốc gia phù điêu chim thần Garuda diệt rắn. Ảnh: Thanh Tùng

4 hiện vật được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia có thể xem là những kiệt tác trong điêu khắc mỹ thuật Chăm mà chỉ đến Bình Định mới được chiêm ngưỡng.

Thanh Tùng

Tin liên quan

Inrasara - “Thư viện sống” về văn hóa Chăm

Inrasara tên thật là Phú Trạm, sinh ra và lớn lên tại làng Mỹ Nghiệp, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Dành cả cuộc đời, sự nghiệp cho văn hóa Chăm, ông thường được ví như “thư viện sống”, là chiếc cầu nối mang văn hóa Chăm đến gần hơn với công chúng.


Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận

Trong số các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận thì đồng bào Chăm có trên 84.800 người, chiếm 12% dân số toàn tỉnh. Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận có nét văn hóa sắc thái rất đặc trưng, mang đậm bản sắc truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, trong những năm qua, các giá trị văn hóa của đồng bào Chăm có nguy cơ bị mai một, rất cần được bảo tồn bài bản.Đề xuất