Bảo tồn và phát huy chữ viết, tiếng nói đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng thông tin, năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 131 trường có dạy tiếng Khmer, với 1.319 lớp và 44.416 học sinh. Cấp Tiểu học có 91 trường với 929 lớp. Cấp Trung học Cơ sở 33 trường với 346 lớp. Cấp Trung học Phổ thông có 7 trường, 44 lớp. Đặc biệt, dịp Hè, 67 chùa Phật giáo Nam Tông Khmer trong tỉnh tổ chức dạy tiếng Khmer với 197 lớp thu hút có 4.455 học sinh tham gia học tập.

Bao ton va phat huy chu viet, tieng noi dong bao Khmer tinh Soc Trang hinh anh 1Học sinh là đồng bào dân tộc Khmer tham gia các lớp học tại các chùa Phật giáo Nam Tông Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Đại Đức Sơn Phước Lợi, Trụ trì chùa Ô Chum (thị xã Ngã Năm) cho biết, dịp Hè, chùa mở hai lớp (dạy chữ Khmer) với gần 100 học sinh là con em của người dân tộc ở địa phương. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng các em theo học đều nghiêm túc và cố gắng trong học tập với mong muốn giữ gìn chữ viết, tiếng nói của dân tộc.

Đại đức Sơn Phước Lợi cho biết thêm, chính quyền địa phương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho nhà chùa như hỗ trợ bàn ghế, dụng cụ học tập… đặc biệt, những vị sư dạy chữ tại nhà chùa được hỗ trợ một phần kinh phí. Từ đó, các vị sư và đồng bào Khmer trong phum, sóc rất phấn khởi bởi được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước.

Bao ton va phat huy chu viet, tieng noi dong bao Khmer tinh Soc Trang hinh anh 2Các vị sư Chùa Ô Chum (thị xã Ngã Năm), tỉnh Sóc Trăng, dạy chữ cho con em đồng bào dân tộc ở tại địa phương. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Đại Đức Lâm Hiệp, Trụ trì chùa Tum Núp (huyện Châu Thành) cho biết, để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, tiếng nói, chữ viết của đồng bào Khmer, hàng năm, chùa tổ chức dạy, học chữ viết, tiếng nói cho các vị sư (tu tại chùa) và một số chùa lân cận. Việc dạy, học tiếng Khmer luôn được chính quyền địa phương, Phật tử ủng hộ, khuyến khích...

Ông Danh Hoàng Nguyên, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, Sở phối hợp với Ban Dân tộc trình Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh quy định chính sách đặc thù hỗ trợ người dạy tiếng và chữ Khmer vào dịp Hè. Sau 3 năm thực hiện, Sóc Trăng đã chi hơn 3,2 tỷ đồng hỗ trợ theo Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND.

Bao ton va phat huy chu viet, tieng noi dong bao Khmer tinh Soc Trang hinh anh 3Một lớp học chữ Khmer tại Chùa Ô Chum (thị xã Ngã Năm), tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng thông tin thêm, Nghị quyết số 17/2019/NQ-HĐND là chính sách đặc thù riêng có của tỉnh, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đến người dạy tiếng dân tộc thiểu số tại các điểm chùa và cơ sở giáo dục ngoài công lập. Qua đó, bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh. Ngành Giáo dục và Đào tạo Sóc Trăng tham mưu UBND tỉnh tiếp tục có chính sách ưu đãi, hỗ trợ phù hợp đối với người dạy chữ và tiếng của đồng bào dân tộc thời gian tới.

Trong năm học 2023 - 2024, ngành tiếp tục kiện toàn cơ sở vật chất trường lớp học tại 131 trường (vừa dạy chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo và dạy chữ, tiếng Khmer) và 10 trường Phổ thông Dân tộc nội trú trên địa bàn. Cùng với đó, ngành khuyến khích các chùa Nam Tông Khmer trên địa bàn tỉnh tiếp tục dạy chữ, tiếng nói đồng bào Khmer trong dịp Hè những năm tiếp theo.

Tuấn Phi

Tin liên quan

Kiên Giang quan tâm nâng cao trình độ dân trí cho con em đồng bào dân tộc Khmer

Đồng bào dân tộc Khmer ở Kiên Giang chiếm trên 13% dân số trong toàn tỉnh. Cùng với việc tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, việc tăng cường công tác giáo dục nâng cao mặt bằng dân trí cho đồng bào Khmer đã được Đảng bộ và chính quyền các cấp quan tâm, nhất là việc dạy và học chữ Khmer cho con em đồng bào dân tộc.


TTXVN nghiệm thu đề tài nghiên cứu, ứng dụng font chữ Khmer Unicode trong xuất bản báo chí

Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp ngành của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) vừa tổ chức phiên họp đánh giá cuối kỳ nhiệm vụ NCKH với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng bộ gõ và bộ font chữ Khmer Unicode trong quy trình sản xuất báo in và báo điện tử của TTXVN” do Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam chủ trì, triển khai thực hiện từ năm 2018 đến tháng 6/2020.


Nâng cao hiệu quả tuyên truyền của báo chí ngữ Khmer ở Nam Bộ

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào Khmer trên địa bàn Nam Bộ, cuối tháng 11 vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực phía Nam tổ chức hội thảo khoa học có chủ đề “Nghiên cứu ứng dụng bộ gõ và bộ font chữ Khmer Unicode trong quy trình in ấn, xuất bản báo in và báo điện tử của TTXVN”. Tham dự hội thảo là những chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện các cơ quan báo chí… đến từ Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau và thành phố Cần Thơ.Đề xuất