Bảo hộ chỉ dẫn địa lý, nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng của huyện Văn Chấn

Ngày 26/11, tại xã Suối Giàng, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) tổ chức lễ đón nhận văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Chè Shan tuyết Suối Giàng Văn Chấn”, chỉ dẫn địa lý “Cam Văn Chấn” và nhãn hiệu tập thể “Mật ong Văn Chấn”.

Bao ho chi dan dia ly, nang cao gia tri cac nong san dac trung cua huyen Van Chan hinh anh 1Huyện Văn Chấn vinh dự được đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Chè Shan tuyết Suối Giàng Văn Chấn”, chỉ dẫn địa lý “Cam Văn Chấn” và nhãn hiệu tập thể “Mật ong Văn Chấn”. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Nhãn hiệu cam Văn Chấn được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 5345/QĐ-SHTT ngày 4/11/2022; nhãn hiệu chè Shan tuyết Suối Giàng Văn Chấn được cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 5346 Đ-SHTT, ngày 4/11/2022; nhãn hiệu tập thể mật ong Văn Chấn được cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 88330/QĐ-SHTT ngày 17/11/2021.

Theo ông Đặng Duy Hiển - Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, việc đón nhận văn bằng Chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm "Cam Văn Chấn", “Chè Shan tuyết Suối Giàng Văn Chấn” và nhãn hiệu tập thể “Mật ong Văn Chấn” nhằm quản lý tốt hơn chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Đây là tiền đề rất quan trọng để sản phẩm chè Suối Giàng, sản phẩm cam và mật ong Văn Chấn tiếp tục khẳng định vị thế, hình ảnh, giá trị của mình trên thị trường trong nước cũng như thị trường khu vực và thế giới.

Bao ho chi dan dia ly, nang cao gia tri cac nong san dac trung cua huyen Van Chan hinh anh 2Huyện Văn Chấn vinh dự được đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Chè Shan tuyết Suối Giàng Văn Chấn”, chỉ dẫn địa lý “Cam Văn Chấn” và nhãn hiệu tập thể “Mật ong Văn Chấn”. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Cũng theo ông Đặng Duy Hiển, việc xây dựng để được cấp bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý chè “Suối Giàng”, “Cam Văn Chấn” và nhãn hiệu tập thể “Mật ong Văn Chấn” là cả quá trình tập trung chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, các cơ quan chuyên môn, sự đồng lòng chung sức của người dân. Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn khẳng định, trong thời gian tới, huyện tiếp tục nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các hộ dân trong gìn giữ, sử dụng nhãn hiệu, thương hiệu tạo lập lòng tin cho người tiêu dùng đối với các sản phẩm đã được cấp bằng bảo hộ. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh để Văn Chấn ngày càng có nhiều sản phẩm uy tín với người tiêu dùng, giữ vững và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm của huyện.

Bao ho chi dan dia ly, nang cao gia tri cac nong san dac trung cua huyen Van Chan hinh anh 3Sản phẩm mật ong và cam đặc sản của huyện Văn Chấn (Yên Bái). Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Xã Suối Giàng có hơn 500 ha chè Shan tuyết kinh doanh, sản lượng hằng năm đạt 600 tấn chè búp tươi; có 400 cây chè di sản, có độ tuổi từ 100 đến 350 tuổi. Cây chè có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh và đem lại hiệu quả cao trong xóa đói giảm nghèo, phát triển du lịch cộng đồng. Huyện Văn Chấn có hơn 2.000 ha cam, sản lượng đạt 10.000 tấn/ năm, đem lại thu nhập gần 200 tỷ đồng; sản lượng mật ong khoảng 100 tấn/năm. Cùng với các sản phẩm bảo hộ chỉ dẫn địa lý đã được cấp trước đó là Nếp Tú Lệ, ba ba gai... thì chè Shan tuyết Suối Giàng và cam Văn Chấn vừa được công nhận đã tạo sản phẩm đa dạng của nông dân trong sản xuất nông nghiệp miền núi Văn Chấn.

Đức Tưởng

Tin liên quan

Nhiều giải pháp nhằm duy trì vùng chè Văn Chấn

Là huyện có diện tích chè lớn nhất của tỉnh Yên Bái, những năm qua huyện Văn Chấn đã có nhiều giải pháp; trong đó tập trung chỉ đạo nhân dân cải tạo, trồng mới, thâm canh cây chè, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, năng suất, chất lượng sản phẩm chè được nâng cao, người dân cũng gắn bó hơn với cây chè.


Chuyện về rừng chè cổ thụ với những cây chè có đường kính hơn 1m ở Yên Bái

Thật đáng kinh ngạc, cả một rừng chè shan tuyết cổ thụ, đã được biết đến vài chục năm nay ở xã Sùng Đô huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, thế nhưng cơ quan chức năng và cả báo chí lại rất hiếm thông tin về nó. Khi ngồi viết bài này tôi còn cảm thấy mình có lỗi lớn với độc giả, bởi rừng chè rộng lớn ấy; trong đó, có cả cây chè cổ thụ đường kính đến 1,2 m mà cánh nhà báo chúng tôi chẳng biết để sớm thông tin đến bạn đọc.


Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Cây chè là nguồn sống chủ yếu, là nét văn hóa gắn bó lâu đời với đồng bào dân tộc Mông ở huyện Văn Chấn (Yên Bái) và cũng là nơi để đồng bào gửi gắm ước mơ, cảm tạ trời đất đã ban phước lành cho dân bản.


Đậm đà hương vị Táo mèo

Ở Yên Bái, cây Sơn Tra thường sống ở những vùng núi cao phía tây của tỉnh tập trung nhiều ở ba huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn - nơi có nền nhiệt độ đặc biệt, mùa hè nóng và nắng ảnh hưởng của gió lào, mùa đông chịu ảnh hưởng của giá lạnh vùng cao - có lẽ vì phát triển trong điều kiện tự nhiên và sinh sống cùng đồng bào dân tộc Mông như vậy mà Sơn Tra còn được mang một tên nữa là: Táo Mèo và có những tính năng kỳ diệu trong y học cũng như trong đời sống sinh hoạt của người dân.


Đổi thay vùng cam Văn Chấn

Năng suất cao, chất lượng quả ổn định, chi phí phân bón và công chăm sóc thấp, cam V2 đang làm thay đổi đời sống những người trồng cam ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Giống cam mới V2 đang được coi là yếu tố bước ngoặt để giúp cho vùng cam Văn Chấn phát triển.


Yên Bái: Công bố Giấy chứng nhận nhãn hiệu “ Cam Văn Chấn”

Ngày 3/12/2016, tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Cam Văn Chấn” cho sản phẩm cam quả của 9 xã, thị trấn với diện tích 517,7 ha thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.Đề xuất