Bảo hiểm Xã hội Việt Nam mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022

Sáng 17/1, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức triển khai chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022”.

Chương trình sẽ được thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố trong thời gian dự kiến từ ngày 17-20/1/2022. Chương trình hướng đến các đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế sau khi triển khai Quyết định số 861/QĐ-TTg (phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025); người chưa có thẻ bảo hiểm y tế thuộc diện “thoát nghèo” sau khi rà soát theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP (quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025); người thuộc hộ cận nghèo chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác;… và các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, cơ sở y tế huyện điều trị trong dịp Xuân Nhâm Dần 2022.

Nguồn kinh phí tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và các phần quà trong Chương trình được đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đóng góp từ 1 ngày lương, với mong muốn nhân lên những giá trị nhân văn, cao đẹp của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, lan tỏa tình yêu thương để Tết ấm sẽ về với người dân còn khó khăn trên mọi miền quê hương của đất nước.

Phát biểu tại Chương trình, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, chương trình "Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022" là một hoạt động tiếp nối truyền thống "Lá lành đùm lá rách", "Thương người như thể thương thân" của dân tộc ta mà các thế hệ công chức, viên chức Bảo hiểm Xã hội Việt Nam không ngừng thực hiện trong những năm qua. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam mong muốn góp thêm những tình cảm ấm áp để động viên các bệnh nhân vượt qua bệnh tật, những người có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống, nhất là trong những ngày Tết cổ truyền - vốn là dịp để mỗi chúng ta sum vầy bên gia đình, người thân.

Đáng chú ý, hoạt động tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn chưa có điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là sự đồng hành thiết thực của ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đối với người dân. Chương trình là một hoạt động xã hội, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, huy động sự chung tay, chia sẻ của công chức, viên chức, người lao động trong ngành và toàn xã hội hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn được tham gia vào lưới an sinh xã hội. Qua đó, lan tỏa tinh thần nhân văn, nhân đạo, chia sẻ của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế sâu rộng trong cộng đồng.

Tại Chương trình, thay mặt ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đã trao tặng đại diện 375 suất quà đến 375 bệnh nhân thuộc 15 bệnh viện tuyến Trung ương tại Hà Nội. Ông bày tỏ mong muốn món quà nhỏ này sẽ tiếp thêm những ngọn lửa ấm áp, thắp lên niềm tin, hy vọng, chiến thắng bệnh tật cho các bệnh nhân, vì một cái Tết an toàn, hạnh phúc.

“Hôm nay, chúng tôi không chỉ trao tặng các bệnh nhân chút quà nhỏ ấm áp này, mà lớn hơn là sự cảm thông, sẻ chia hơi ấm tình người, mang ý nghĩa nhân văn ‘Lá lành đùm lá rách’ mà ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã và đang tâm niệm thực hiện”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chia sẻ.

Ông gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc với những đóng góp to lớn của đội ngũ các y, bác sĩ, thầy thuốc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đại diện các bệnh viện và người nhà bệnh nhân tiếp nhận tiếp nhận những phần quà của Chương trình, Giám đốc Bệnh viện E Trung ương Nguyễn Công Hựu cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đến hoạt động của bệnh viện thời gian qua, đặc biệt là những phần quà rất có ý nghĩa với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại đơn vị. Bác sĩ Nguyễn Công Hựu cho biết, trung bình mỗi dịp Tết Nguyên đán, số bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ở lại điều trị không về quê vào dịp Tết cổ truyền tại bệnh viện là khoảng hơn 150 người. Không được quây quần bên gia đình dịp này, hầu hết mọi người đều cảm thấy buồn, vì vậy Chương trình của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ là nguồn động viên, chia sẻ rất đáng quý, nhân văn, thể hiện tinh thần, truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc.

Ở lại Viện Bỏng Trung ương trong dịp Tết này để chăm sóc cho chồng đang điều trị tại đây, chị Đồng Thị Hồng (35 tuổi, Hà Tĩnh) gửi lời cảm ơn đến ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về phần quà từ Chương trình mà gia đình chị được nhận. Chị đã chia sẻ về lợi ích từ chính sách bảo hiểm y tế mà chồng mình đang thụ hưởng.

Chị Hồng kể, mọi năm, hai vợ chồng đều tham gia bảo hiểm y tế, nhưng năm 2021 gặp khó khăn do dịch bệnh nên ngừng không tham gia. Tuy nhiên, cách đây 7 tháng, chồng chị bị tai nạn, phải chuyển ra Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Lúc này, chị mới sốc vì số tiền phải chi trả cho ca phẫu thuật hơn 100 triệu đồng. Vay mượn, kêu gọi giúp đỡ, chị mới thanh toán đủ số tiền điều trị cho chồng và nhanh chóng quyết định: dù còn rất nhiều khoản phải chi tiêu vẫn cần dành một khoản tiền để tham gia tiếp bảo hiểm y tế cho hai vợ chồng. Đơn giản vì chị biết, hành trình chữa trị của chồng còn rất dài. Một tháng sau khi tham gia bảo hiểm y tế, tấm thẻ bảo hiểm y tế của chồng chị đã phát huy giá trị to lớn, giúp gia đình giảm phần lớn gánh nặng tài chính. Chị nhẩm tính, số tiền chồng chị được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám, chữa bệnh đến nay đã là vài trăm triệu đồng.

“Qua trường hợp của gia đình mình, tôi muốn khuyên mọi người, dù khó khăn thế nào cũng nên tiết kiệm để tham gia bảo hiểm y tế. Chỉ hơn 800 nghìn đồng cho một năm - số tiền không quá lớn - nhưng lợi ích mà tấm thẻ bảo hiểm y tế mang lại cho bạn và người thân khi không may tai nạn, bệnh tật bất ngờ ập đến là rất lớn và ý nghĩa” - chị Hồng nói.

Vân Phương

Tin liên quan

“Tết Nhân ái 2022” hướng về gia đình chính sách, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lạng Sơn

Chiều 15/1, tại xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn, Huyện ủy, UBND huyện Bắc Sơn tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Nhân ái 2022” cho gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại huyện Bắc Sơn.


Trợ giúp các đối tượng chính sách đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Theo thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022, Bộ này đã đưa ra kế hoạch hành động với các trọng tâm chỉ đạo, điều hành và 15 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.


Trao quà Tết cho nhân dân vùng biên giới Đắk Lắk

Ngày 15/1, tại xã biên giới Ia Rvê, huyện Ea Súp (Đắk Lắk), Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình “Xuân biên giới” và trao quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cho nhân dân vùng biên giới.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết đồng bào các dân tộc thiểu số tại huyện Than Uyên, Lai Châu

Ngày 14/1, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết đồng bào các dân tộc thiểu số tại xã Phúc Khoa và Mường Khoa, huyện Than Uyên (Lai Châu) nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.


Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chúc Tết nhân dân vùng biên giới Kon Tum

Ngày 13/1, tại thôn Măng Tách, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng cùng đoàn công tác đã phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân làng” năm 2022 gắn với “Ngày hội Bánh chưng xanh”.


Mang Tết đến với đồng bào huyện biên giới Đăk Glei

Nhằm thể hiện sự tri ân của các cán bộ, chiến sỹ Biên phòng đối với nhân dân trong tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân làng” cho bà con thuộc 13 xã biên giới trên địa bàn. Trong đó, tại làng Bun Kon, xã Đăk Plô, huyện Đăk Glei được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum chọn làm mô hình điểm để thực hiện chương trình, rút kinh nghiệm cho những lần thực hiện sau.Đề xuất