Báo động về lượng muối và chất béo trong đồ ăn sẵn của Ấn Độ

Một cửa hàng bán đồ ăn bánh snack ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu trên do Trung tâm Khoa học và môi trường (CSE) có trụ sở tại bang Delhi thực hiện. Nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra lượng muối, chất béo, chất béo chuyển hóa và carbohydrate trong 33 loại đồ ăn vặt được ưa chuộng, bao gồm khoai tây chiên, mỳ ăn liền, súp ăn liền, burger, gà rán, pizza, sandwich và các món cuộn. Các mẫu này được lấy từ các cửa hàng tạp hóa và chuỗi cửa hàng ăn nhanh tại Delhi. Tổng Giám đốc CSE Sunita Narain khẳng định toàn bộ các loại thực phẩm được kiểm tra đều trong mức báo động đỏ.

CSE đã đánh giá dựa trên Lượng Tiêu thụ khuyên dùng (RDA) do các nhà khoa học, nhiều cơ quan nghiên cứu như Tổ chức Y tế thế giới và Viện Nghiên cứu dinh dưỡng Ấn Độ nhất trí đưa ra. Theo RDA, trung bình mỗi ngày, một người trường thành được khuyến cáo tiêu thụ không quá 5gr muối, 60gr chất béo, 300gr carbohydrate và 2,2 gr chất béo chuyển hóa.
Đặng Ánh
 

Đề xuất