Báo động tình trạng sạt lở đất ven sông tại Cà Mau

Chiều 6/7, tin từ UBND xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sạt lở đất ven sông gây thiệt hại hoàn toàn 4 căn nhà của người dân địa phương.

Bao dong tinh trang sat lo dat ven song tai Ca Mau hinh anh 1Hiện trường vụ sạt lở đất tại xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn. Ảnh: TTXVN

Theo đó, vụ sạt lở xảy ra vào khuya 5/7, trên tuyến sông Cửa Lớn (thuộc ấp Xóm Lớn Ngoài, xã Hàng Vịnh) nhấn chìm hoàn toàn 4 căn nhà của các hộ dân, gồm: Nguyễn Thành Được (36 tuổi), Nguyễn Thanh Tuấn (41 tuổi), Ngô Văn Mạnh (39 tuổi) và Nguyễn Thị Xinh (78 tuổi). Ước thiệt hại ban đầu do vụ sạt lở gây ra khoảng 200 triệu đồng. Rất may, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.

Ông Huỳnh Công Tâm, Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh cho biết, đối với những căn nhà lân cận có dấu hiệu sạt lở, xã đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự xã phối hợp công an và Đội xã hội tình nguyện đến vận động, hỗ trợ tháo dỡ đồ vật kiến trúc, di dời tài sản đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đến thăm hỏi, hỗ trợ gạo, tiền (2 triệu đồng/hộ) cho các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở.

Liên tiếp hơn một tháng qua, tại các huyện như: Ðầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển và một phần Cái Nước đã xảy ra nhiều vụ sạt lở đất ven sông nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân và các công trình công cộng, nhất là đường nông thôn. Trong đó, nghiêm trọng nhất là địa bàn huyện Ðầm Dơi, các vụ sạt lở đất xảy ra liên tục trong thời gian ngắn.

Bao dong tinh trang sat lo dat ven song tai Ca Mau hinh anh 2Lãnh đạo UBND xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 4 hộ dân có nhà bị thiệt hại do sạt lở gây ra. Ảnh: TTXVN

Theo UBND huyện Đầm Dơi, nếu như cả năm 2022, trên địa bàn huyện Ðầm Dơi xảy ra 79 vụ sạt lở đất làm thiệt hại tài sản khoảng 6,5 tỷ đồng, thì chỉ mới qua 6 tháng năm 2023, con số này đã lên trên 120 vụ, ước thiệt hại hơn 7 tỷ đồng.

Theo ông Lê Minh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Ðầm Dơi cho biết, huyện đã tổ chức khảo sát, rà soát và cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao; đồng thời yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp xử lý, khắc phục sạt lở.

Ðể phòng, chống và giảm thiệt hại do sạt lở, nhiều địa phương đã tiến hành kè một số đoạn và tiếp tục di dời đường bê tông ở những nơi có nguy cơ cao trong điều kiện ngân sách địa phương cho phép; tuyên truyền, vận động người dân tham gia làm kè kiên cố, trồng cây ven sông, trồng cây chống sạt lở; không xây dựng nhà ven sông, các vị trí có nguy cơ sạt lở; chủ động di dời tài sản, nhà cửa đến nơi an toàn...

Về vấn đề này, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, Sở đang kết hợp với các chuyên gia tiến hành thử nghiệm giải pháp điều tiết lưu lượng dòng chảy. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là phải đảm bảo hài hòa giữa việc giảm dòng chảy nhưng không ảnh hưởng đến việc lưu thông của phương tiện thủy và nuôi trồng thủy sản của người dân...

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã gây thiệt hại cho Cà Mau với số tiền gần 14 tỷ đồng, trong đó sạt lở gây thiệt hại nhiều nhất.

Huỳnh Anh

Tin liên quan

Nguyên nhân vụ sạt lở đất ở Đà Lạt là do mưa lớn liên tục khi đang đắp đất tạo mặt bằng thi công

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng vừa có Báo cáo số 1493/BC-SXD gửi Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Lâm Đồng về sự cố sạt lở taluy nghiêm trọng tại Đà Lạt. Tại báo cáo này, Sở Xây dựng xác định nguyên nhân sạt lở là do mưa lớn liên tục trên địa bàn, đồng thời chủ đầu tư đang triển khai đắp đất để tạo mặt bằng thi công.


Phú Yên: Mưa lớn gây sạt lở đất, hai người bị thương

Ngày 13/11, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Huỳnh Văn Khoa - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) cho biết: Do mưa lớn liên tục từ ngày 12-13/11, trên địa bàn huyện đã xảy ra tình trạng sạt lở đất khiến hai người bị thương. Nhiều khu vực khác có nguy cơ tiếp tục sạt sở đất hoặc ảnh hưởng do triều cường.


Nguy cơ sạt lở bờ sông trên cồn Phó Ba, tỉnh An Giang

Tối 11/10, ông Lương Huy Khanh, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Ứng phó Biến đổi khí hậu - Phòng, chống thiên tai và Phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đang tiếp tục phối hợp cùng thành phố Long Xuyên rà soát, theo dõi, cập nhật báo cáo tình hình thiệt hại do sạt lở đất bờ sông trên cồn Phó Ba, xã Mỹ Hòa Hưng.Đề xuất