Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Phóng viên TTXVN tại Lào cho biết các báo lớn của nước này như Nhân dân,  Đất nước Lào, Lào Phát triển, Viêng Chăn Mớ..., itrong những ngày qua đã liên tục đăng tải các bài viết về ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng 30/4; thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sau 40 năm thống nhất đất nước.  
Theo các báo lớn của Lào, chiến thắng 30/4 mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, là thắng lợi của tình đoàn kết chiến đấu keo sơn không gì lay chuyển nổi của nhân dân ba nước: Việt Nam, Lào và Campuchia anh em.

Trong ngày 30/4, hãng Xinhua của Trung Quốc đăng tải bài viết đánh giá lễ mít-tinh kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Việt Nam là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm 2015. Bài báo dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc mít-tinh ở thành phố Hồ Chí Minh khẳng định ngày 30/4/1975 đánh dấu một chương mới trong lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước vẻ vang của Việt Nam. Với thắng lợi đó, Việt Nam đã hoàn tất sứ mệnh lịch sử là giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới của độc lập, thống nhất và xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa thành một quốc gia dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh. 

Bài viết do hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đăng tải nhấn mạnh lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các thế hệ trẻ Việt Nam phát huy sự nghiệp cách mạng vẻ vang của cha anh thông qua công việc xây dựng đất nước. Bài viết nhắc lại những tội ác và nỗi đau vô bờ mà cuộc chiến tranh đã dày xéo Việt Nam; nhắc lại sự ủng hộ của Trung Quốc và Liên Xô (trước đây) đã dành cho Việt Nam; cũng như đề cao chủ nghĩa yêu nước nồng nàn và tinh thần anh dũng đấu tranh của các lực lượng vũ trang Việt Nam. Bài viết dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định nước Việt Nam thống nhất đã vượt qua muôn vàn thách thức để xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa theo định hướng thị trường. 

Bài viết cho hãng AFP của Pháp nhấn mạnh những tác động khủng khiếp mà quân đội Mỹ đã gây ra cho người dân Việt Nam, trong đó có các trường hợp bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Bài viết dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (Tét O-xi-ớt) nói tại một buổi lễ kỷ niệm ở Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh rằng người Mỹ nhớ và tôn trọng quá khứ nhưng nhìn về tương lai và xây dựng tương lai dựa trên quá khứ này. Ông khẳng định quan hệ Mỹ - Việt Nam đang ngày càng được cải thiện.

Trong cuộc gặp với phóng viên TTXVN tại Algeria nhân dịp cả nước Việt Nam trọng thể kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Tiến sĩ Abdelmadjid Chikhi (Áp-đen-mát-dít Chi-khi), Tổng Giám đốc Cơ quan Lưu trữ hồ sơ quốc gia Algeria và cũng là một cựu chiến binh nổi tiếng, cho biết Algeria đã vận dụng thành công phương pháp chiến tranh cách mạng của Việt Nam. Ông cho biết người dân Algieria luôn ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không bao giờ chấp nhận một Việt Nam bị chia cắt vì người Pháp cũng đã tìm cách chia cắt Algeria. Nhân dịp này, Ông gửi tới nhân dân Việt Nam lời chúc mừng nồng nhiệt nhất và bày tỏ niềm vui, sự cảm kích đối với sự kiện lịch sử từng gắn với tuổi thanh xuân của ông./.
 
 

Đề xuất