Bánh rán lúc lắc: món quà bình dị mà thơm thảo của người Hà Nội xưa

Những hôm trời se lạnh, được ngồi cạnh bếp than hồng vừa rán bánh vừa nhâm nhi chiếc bánh tròn nhỏ xinh, giòn tan và ngọt bùi trong miệng thì thú vị không gì bằng.

Bánh rán lúc lắc được làm từ các nguyên liệu là những sản vật từ đồng quê của Việt Nam như: bột nếp, đậu xanh, đường và vừng trắng. Vỏ bánh làm bằng bột nếp, còn nhân bánh làm bằng đậu xanh.

Đỗ xanh ngâm kỹ, đãi sạch vỏ, đem đồ chín và nghiền nhuyễn, xong trộn đều với đường, sau đó nặn thành từng viên tròn nhỏ. Khi bọc nhân vào trong vỏ bánh, phải lưu ý nặn bánh cho đều tay để bánh tròn đều, không bị méo. Tiếp đến, bánh được đem đi tẩm vừng trắng rồi xếp ra khay chuẩn bị rán.

Chảo đặt lên bếp, cho dầu vào đun sôi già rồi thả bánh vào rán. Mỗi lần rán khoảng 10 đến 15 chiếc nên ngồi đợi bánh chín cũng là một thú vui. Bí quyết để bánh được tròn và nhân không bị dính vào vỏ đó là người rán phải đảo bánh cho đều tay. Bánh được rán cho đến khi có màu vàng ruộm.
 
Nguyên liệu làm bánh gồm:
bột gạo nếp, nhân đỗ xanh, vừng và đường kính trắng.
 
Người thợ khéo léo nặn bánh.
 
 
Những chiếc bánh tròn nhỏ xinh vừa được nặn xong.
 
 
Khi rán bánh, người ta phải dùng một chiếc vợt đảo đều tay
để bánh chín và tròn đều.
 
Bánh chín được vớt lên để cho ráo dầu.
 
Bánh rán lúc lắc có màu vàng ruộm, vỏ bánh mỏng,
nhân bánh không dính, ăn có vị ngọt, béo và bùi rất đặc trưng.
 
Bánh rán đạt tiêu chuẩn có màu vàng, phồng và không bị xẹp khi để nguội. Khi bẻ bánh ra, vỏ bánh mỏng dính, nhân tròn, không dính vào vỏ bánh. Vì thế, khi cầm chiếc bánh lắc nhẹ, ta thấy cái nhân bánh lăn lục cục ở bên trong rất lạ.

Bánh ăn giòn tan, hòa với vị ngọt thanh của đường, béo của nhân đậu xanh và thơm bùi của vừng. Những mùi vị đó khiến cho người ăn không bao giờ quên được món bánh rán lúc lắc bình dị mà thơm thảo của người Hà Nội.

Ngày nay, để được thưởng thức những chiếc bánh rán lúc lắc mang đậm hương vị Hà Nội cổ, thực khách có thể tìm đến tiệm bánh cổ truyền Gia Trịnh ở số 16A phố Lý Nam Đế. Ở đó, gia chủ vẫn còn làm loại bánh rán lúc lắc, một món quà ăn chơi mang đậm hương vị của người Hà Nội xưa.

Đề xuất