Bánh chưng ngày Tết của đồng bào các dân tộc Lào Cai

Cũng làm từ gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh như bánh chưng vuông của người Kinh nhưng bánh chưng đen của đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai lại khác biệt về hình dáng, màu sắc và mùi vị. Bánh chưng đen có hai đầu thon, phần giữa bánh phình to nên còn được gọi là bánh gù.

Banh chung ngay Tet cua dong bao cac dan toc Lao Cai hinh anh 1Điểm khác biệt của bánh chưng đen là đồng bào dùng toàn đặc sản địa phương như nếp bản địa, lợn đen của bản, hạt tiêu, thảo quả… để làm bánh. Ảnh: Quốc Khánh

Là người dành nhiều tâm huyết làm bánh chưng đen, bà Hoàng Thị Xóm, dân tộc Giáy ở tổ 11, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai cho biết, công thức làm bánh chưng đen gần giống với bánh chưng vuông. Điểm khác biệt là bánh dùng toàn đặc sản địa phương: nếp bản địa, lợn đen của bản, hạt tiêu, thảo quả… Chỉ cần mở nồi vớt bánh là cả nhà thơm sực mùi ấm nóng của nếp, của miếng thịt lợn béo quyện nhân đỗ xanh, tiêu cay nồng và thảo quả. Vào những ngày giáp Tết, trung bình mỗi ngày bà Xóm bán được 500 cái bánh, ngày thường chỉ bán được từ 120 - 150 cái.

Banh chung ngay Tet cua dong bao cac dan toc Lao Cai hinh anh 2Gao nếp nương trộn với than lấy từ cây núc nác là nguyên liệu chính để đồng bào làm bánh chưng đen. Ảnh: Quốc Khánh
Banh chung ngay Tet cua dong bao cac dan toc Lao Cai hinh anh 3Bánh chưng đen là đặc sản của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh

Cuộc sống luôn biến động với nhiều đổi thay theo thời gian nhưng qua bao thế hệ, văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai vẫn vẹn nguyên theo nếp sống. Riêng với bánh chưng đen, bánh không đơn thuần là món ngon ngày Tết mà còn chứa đựng tinh hoa ẩm thực Tây Bắc, mạch nguồn văn hóa xuyên suốt chiều dài lịch sử các tộc người trên mảnh đất vùng cao biên cương Lào Cai.

Hương Thu - Quốc Khánh

Tin liên quan

Bánh chưng Nhật Lệ

Bánh chưng Nhật Lệ là món ăn nổi tiếng ở tỉnh Thừa Thiên-Huế và có xuất xứ từ con phố Nhật Lệ trong thành Nội Huế. Bánh chưng Nhật Lệ có hương vị thơm ngon và đượm vị, là món ăn hàng ngày được nhiều người lựa chọn.


Bánh chưng đen - linh hồn ẩm thực ngày Tết của đồng bào Tày

Là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết. Nếu như bánh chưng vuông xanh là nét đẹp ẩm thực ngày Tết của người Kinh với nhiều ý nghĩa tầng lớp thể hiện triết lý âm dương, sinh sôi nảy nở của vũ trụ thì bánh chưng đen của đồng bào Tày ở Lào Cai lại độc đáo về nguyên liệu chế biến, giá trị về y học và hình thức gói bánh. Bánh chưng đen không những mang đậm hương sắc núi rừng vùng cao, mà còn thể hiện sự sáng tạo và thành kính của người dân tộc Tày với tổ tiên của mình khi dụng công, cầu kỳ làm ra món bánh đặc sản tưởng nhớ những người đã khuất mỗi dịp Tết đến xuân về.


Đặc sản bánh chưng đen Mường Lò của người Thái

Bánh chưng đen của người Thái được cha truyền, con nối qua nhiều thế hệ. Tết đến, ăn miếng bánh chưng đen, mùi gạo quyện với than núc nác, hoa cây vừng đen, vị ngọt làm người ăn như thưởng thức được cả mùi cỏ cây, ruộng đồng, đất trời và thiên nhiên nơi miền Tây Yên Bái.



Đề xuất