Băng giá xuất hiện nhiều nơi ở các huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về từ ngày 19/2 đến nay trên địa bàn nhiều xã Xà Hồ, Bản Mù, Làng Nhì, Tà Xi Láng huyện Trạm Tấu và La Pán Tẩn của huyện Mù Cang Chải đã xuất hiện băng giá. Trên các đỉnh núi cao như: Tà Chì Nhù xã Xà Hồ hay Tà Xùa xã Bản Công... của huyện Trạm Tấu và đỉnh Trống Páo Sang huyện Mù Cang Chải nhiệt độ xuống tới 1-2 độ C, thậm chí nhiều nơi xuống tới cả 0 độ C gây ảnh hưởng lớn tới đời sống sản xuất của đồng bào các dân tộc thiểu số trong vùng.

Bang gia xuat hien nhieu noi o cac huyen vung cao Tram Tau va Mu Cang Chai hinh anh 1Lãnh đạo huyện Trạm Tấu trực tiếp xuống ruộng hướng dẫn người dân gieo và chăm sóc mạ vụ Xuân năm 2022. Ảnh: TTXVN phát.

Theo ghi nhận của phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tại tỉnh Yên Bái, trong ngày 21/2 đến nay nền nhiệt độ ở các huyện vùng cao giảm rất sâu, xảy ra tình trạng rét đậm, rét hại. Tại khu vực các xã vùng cao nói trên, nhìn từ xa băng giá xuất hiện trên diện rộng, bao phủ dưới tán rừng, trên cành cây tạo lên các hình ảnh kỳ ảo đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Nhiệt độ xuống rất thấp, phổ biến là dưới 3 độ C có nơi nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ C.

Ông Nguyễn Văn Hòe, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu cho biết, thời gian qua, huyện đã tích cực chủ động vận động nhân dân tăng cường phòng, chống đói rét cho đàn gia súc nhưng do đợt rét đậm, rét hại kéo dài nên trên địa bàn huyện đã xuất hiện trâu, bò chết rét. Huyện đang tiếp tục tăng cường chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chủ động các biện pháp và nâng cao hơn nữa ý thức tự giác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Huyện cũng phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách đến từng xã, từng thôn bản bám sát địa bàn phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương và các tổ công tác của huyện thực hiện tốt việc tuyên truyền vận động theo phương châm 3 cùng và cầm tay chỉ việc để hướng dẫn, vận động bà con làm chuồng trại, che chắn và dự trữ thức ăn, không chăn thả gia súc khi trời lạnh giá, sương muối.

Còn ông Phạm Tiến Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mù Cang Chải lo lắng, hiện băng giá trên đỉnh Trống Páo Sang xã La Pán Tẩn bắt đầu tan, thời điểm nhiệt độ xuống thấp hơn nên dễ xảy ra tình trạng trâu, bò chết rét đồng loạt gây thiệt hại lớn cho người dân. Trên thực tế bắt đầu đã xuất hiện trâu, bò của một số hộ đã bị cước chân không đứng dậy được.

Trước tình trạng này, huyện Mù Cang Chải đã thành lập nhiều đoàn công tác gồm các thành phần lãnh đạo, cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cán bộ chuyện môn Trung Tâm dịch vụ hỗ trợ Phát triển nông nghiệp huyện cùng lãnh đạo, cán bộ cơ quan hữu quan huyện phân công nhau về cơ sở để kiểm tra nắm bắt tình hình, chỉ đạo, tuyên truyền và hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng chống đói, rét cho vật nuôi, cây trồng.

Theo ông Nguyễn Đức Điển, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, trước khi bước vào đợt rét đậm, rét hại nay tỉnh UBND tỉnh đã chỉ đạo và thành lập ba đoàn công tác về cơ sở kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống rét cho vật nuôi, cây trồng để xây dựng phương án giúp đỡ nhân dân giảm thiểu thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

Đức Tưởng

Tin liên quan

Thành phố Lai Châu cho học sinh nghỉ học trực tiếp trong những ngày rét đậm, rét hại

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn về sức khỏe cho học sinh các cấp học, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu đã có công văn gửi các trường trên địa bàn tạm thời cho học sinh nghỉ học trực tiếp trong 5 ngày, bắt đầu từ ngày 22/2 đến hết ngày 26/2.


Thời tiết ngày 22/2/2022: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại, ít mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 22/2, không khí lạnh tiếp tục tăng cường nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ít mưa, trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 3-6 độ C. Vùng núi cao của Bắc Bộ có nơi dưới 0 độ C và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết.


Nhiều giải pháp chống đói, rét cho gia súc ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Hiện nay, các tỉnh miền núi phía Bắc đang phải hứng chịu một mùa đông lạnh giá, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia từ ngày 19/2 đến ngày 23/2 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng, khu vực vùng núi phía Bắc có khả năng cao xảy ra mưa tuyết và băng giá, nhiệt độ thấp nhất các tỉnh vùng núi, trung du từ 4-6 độ C, khu vực núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ C. Trên thực tế cho thấy, băng tuyết đã xuất hiện nhiều nơi như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang... Điều đó có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sản xuất của nhân dân; trong đó có chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhất là việc phòng chống đói rét đối với đàn đại gia súc.Đề xuất