Băng giá cường độ nặng hơn, khắc phục thời tiết nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ

Lần đầu tiên trong mùa Đông 2021, nhiệt độ giảm rất thấp khiến tình trạng băng giá, mưa tuyết phủ dày với cường độ mỗi ngày một nặng thêm trên các vùng núi cao phía Bắc từ ngày 8-10/1.

Bang gia cuong do nang hon, khac phuc thoi tiet nguy hiem khi thuc hien nhiem vu hinh anh 1Xe tải leo dốc khu vực lưng chừng đèo Pha Đin trong điều kiện sương mù bao phủ, hạn chế tầm nhìn. Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Lào Cai đưa tin, ngày 10/1, nhiệt độ tại thành phố Lào Cai là 9,6 độ C, phố Ràng (huyện Bảo Yên) là 9,2 độ C, thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) giảm xuống 2,7 độ C. Đặc biệt tại thị xã Sa Pa, nhiệt độ thấp nhất là âm 0,7 độ C. Từ độ cao 2.000m trở lên như điểm du lịch đèo Ô Quý Hồ, dãy núi Hoàng Liên Sơn với đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa), băng giá tiếp tục xảy ra với cường độ nặng hơn so với ngày 9/1. Trong khi đó, băng giá tiếp tục xuất hiện dày đặc tại xã vùng cao Phìn Hồ, xã Y Tý (huyện Bát Xát).

Phóng viên TTXVN tại Sơn La cho biết, trong ngày 9/1, xã Háng Đồng là khu vực có mức nhiệt độ thấp nhất của huyện Bắc Yên, nhiệt độ chạm mức âm 1 độ C. Một số nơi trong xã đã xuất hiện băng giá. Dự báo trong 2 ngày tới, nhiệt độ có thể giảm xuống đến mức - 4 độ C nên tình trạng băng giá tiếp tục diễn ra.

Những ngày qua, phóng viên tại Nghệ An cũng ghi nhận rét đậm, rét hại xuất hiện khi nhiệt độ xuống thấp nhất trong vài năm gần đây, cụ thể ở huyện miền núi Kỳ Sơn đã xuất hiện băng giá.

Theo phóng viên TTXVN tại Hà Giang, đây là đợt rét mạnh, nhiệt độ giảm sâu được ghi nhận là rất hiếm khi xuất hiện ở Cao nguyên đá Đồng Văn.

Không chỉ ở các xã biên giới như Thượng Phùng, Sơn Vĩ, Xín Cái của huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang) nhiệt độ giảm sâu, băng tuyết, sương mù phủ kín trắng xóa, mà ở thị trấn Phó Bảng hay xã Lũng Cú của huyện Đồng Văn cũng chìm trong rét hại, rét đậm. Nền nhiệt độ thấp kèm theo mưa phùn khiến các phương tiện di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù chìm trong giá rét, nhiệt độ xuống rất thấp, song những ngày này, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Xín Cái (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang ) vẫn thực hiện nghiêm tuần tra, canh gác, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Đại úy Nguyễn Đức Dưỡng, Đồn biên phòng Xín Cái chia sẻ, địa bàn các xã biên giới của huyện Mèo Vạc nói chung và xã Xín Cái nói riêng nhiệt độ xuống rất thấp, nước đóng băng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ. Tuần tra, kiểm soát trong điều kiện thời tiết sương mù dày đặc, tuyết rơi… , song mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bang gia cuong do nang hon, khac phuc thoi tiet nguy hiem khi thuc hien nhiem vu hinh anh 2Người dân di chuyển trong sương mù tại đỉnh đèo Pha Đin. Ảnh: Xuân Tiến - TTXVN

Tại các tuyến đường huyết mạch lên các điểm du lịch có hiện tượng băng tuyết ở Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Yên Bái…, lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để phân luồng giao thông và đảm bảo an toàn cho du khách.

Tỉnh Quảng Ninh, Nghệ An cũng đã và đang thành lập nhiều đoàn công tác đến các địa phương vùng cao để kiểm tra, hướng dẫn người dân chủ động phòng chống rét cho vật nuôi, cây trồng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh vẫn tiếp tục tăng cường và sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc từ đêm 10/1. Bắc Bộ tiếp tục rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Trong điều kiện mưa tuyết tại các điểm du lịch, du khách cần chủ động chuẩn bị quần áo đủ ấm, các vật dụng cần thiết để tránh rét, có trang thiết bị bảo hộ để tránh băng giá làm cho nhiệt độ cơ thể xuống thấp, dẫn đến mất nhiệt gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống rét để bảo đảm sức khỏe con người và giảm thiểu thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi, nhất là đàn gia súc. Người dân cần kiểm tra, gia cố chuồng trại, đặc biệt là phía đón gió; di chuyển, tập trung đàn gia súc bằng cách xem xét hướng di chuyển đến các hộ liền kề có nhà kiên cố hoặc các khu vực có thể che chắn bằng bạt, chiếu, bao tải, rơm rạ... Người dân cũng nên tích cực kiểm tra sức khoẻ gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần, đặc biệt lưu ý bệnh hô hấp, cước.

Minh Nguyệt

Tin liên quan

Xuất hiện mưa tuyết ở Sa Pa

Từ lúc 23 giờ đêm 9/1, tại khu vực Trạm Tôn (Sa Pa, Lào Cai) tuyết đã bắt đầu rơi, phủ trắng những tuyến đường. 
Theo người dân Sa Pa, càng về đêm và đến rạng sáng 10/1 tuyết rơi càng lớn, độ dày lên đến trên 10cm, chủ yếu từ độ cao 1.900m trở lên. Khu vực vùng thấp ở thị trấn xuất hiện băng đông kết khá dày đặc. Đề xuất