Bằng chứng mới về hiệu quả của liệu pháp miễn dịch dựa trên tế bào T

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu y khoa Berghofer QIMR của Australia đã phát hiện bằng chứng mới cho thấy có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch dựa trên tế bào T trong máu của người đã khỏi bệnh COVID-19 để bảo vệ những người dễ bị tổn thương bởi căn bệnh này.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí PLOS Pathogens ngày 22/3, cho thấy cách thức liệu pháp miễn dịch dựa trên tế bào T có thể được áp dụng với những người bệnh suy giảm hệ miễn dịch.

Tế bào T là những tế bào bạch cầu trung tâm trong phản ứng miễn dịch thích ứng của con người, có khả năng phát hiện một loạt những tế bào có hại để tiêu diệt, gồm cả tế bào khối u và nhiều loại virus khác.

Bang chung moi ve hieu qua cua lieu phap mien dich dua tren te bao T hinh anh 1 Hình ảnh mô phỏng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Ảnh: MedPage Today/TTXVN

Qua phân tích máu của 60 tình nguyện viên từng mắc COVID-19 ở bang Queensland của Australia, nghiên cứu đã phát hiện một số mẫu máu có khả năng tạo ra tế bào T. Các nhà khoa học cho biết, nếu thành công, họ có thể cấy tế bào T cho những bệnh nhân có triệu chứng COVID-19 nặng, so sánh biện pháp này với liệu pháp hóa trị ở bệnh nhân ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu Corey Smith nhận định nghiên cứu hiện mang lại hi vọng về việc có thể phát triển một liệu pháp miễn dịch dựa trên tế bào T có khả năng điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng nhất, không phân biệt người đó mắc biến thể nào của virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu lưu ý rằng những chiến lược can thiệp bổ sung vẫn sẽ có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh có khả năng xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 ang nổi lên và có khả năng kháng vaccine. Theo ông Smith, dù không thay thế được vaccine, nhưng biện pháp miễn dịch dựa trên tế bào T có thể là lựa chọn khác với các bệnh nhân ở điều kiện thích hợp.

Lan Phương

Tin liên quan

Biến chủng Omicron không thể né tránh phản ứng miễn dịch của các tế bào T

Một nghiên cứu mới đây cho thấy biến thể Omicron không thể né tránh phản ứng miễn dịch của các tế bào T hay còn gọi là tuyến phòng thủ thứ hai trong hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Bộ phận quan trọng trong tuyến phòng thủ này - các tế bào T - có thể nhận biết và chống lại được biến thể Omicron, do đó ngăn chặn được hầu hết các trường hợp bệnh nhân COVID-19 trở nặng.


Singapore nghiên cứu tế bào T chống virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, bắt đầu từ tháng sau, công ty công nghệ sinh học ImmunoScape của Singapore sẽ tiến hành nghiên cứu về cách thức các tế bào T, một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, chống lại sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở những người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu, kết hợp với các kháng thể để tiêu diệt virus SARS-CoV-2.


Tế bào T "sát thủ" - Hy vọng trong cuộc chiến chống các biến thể mới

Sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã gây lo ngại về tác động của chúng đối với sự hiệu quả của các vaccine cũng như làm tăng nguy cơ tái nhiễm ở những người từng mắc COVID-19. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố ngày 30/3 cho thấy tế bào T "sát thủ", một nhân tố chính trong hệ miễn dịch, gần như không "hề hấn" gì trước những biến thể mới này.Đề xuất