Bàn giao nhà văn hóa cộng đồng và nhà ở vùng lũ cho hộ khó khăn tỉnh Hà Tĩnh

Ngày 3/11, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khánh thành và bàn giao 6 nhà văn hóa cộng đồng, kết hợp tránh bão, lũ; 4 nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, 21 doanh nghiệp cùng đại diện các tổ chức, cá nhân, tấm lòng hảo tâm và đông đảo nhân dân các huyện trong tỉnh dự lễ.

Lễ khánh thành diễn ra tại các huyện luôn hứng chịu thiệt hại về thiên tai, lũ lụt là Lộc Hà, Đức Thọ, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang.

Ban giao nha van hoa cong dong va nha o vung lu cho ho kho khan tinh Ha Tinh hinh anh 1Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo Hà Tĩnh cắt băng khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng thôn Yên Điềm xã Thịnh Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh). Ảnh: Công Tường - TTXVN

Tại thôn Tiền Phong, xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ tổ chức lễ bàn giao nhà văn hóa cộng đồng và khởi công xây dựng 32 ngôi nhà cho người dân vạn chài nhằm ổn định đời sống, an cư lạc nghiệp cho những người hàng ngày phải sống trên sông nước.

Ban giao nha van hoa cong dong va nha o vung lu cho ho kho khan tinh Ha Tinh hinh anh 2 Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo Hà Tĩnh khởi công xây nhà ở cho dân vạn chài xã Quang Vĩnh, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) . Ảnh: Công Tường - TTXVN

Trong niềm vui mừng khôn xiết của người dân vạn chài tại thôn Tiền Phong, ông Nguyễn Việt Cường, Bí thư thôn Tiền Phong thay mặt bà con, các hộ dân vạn chài bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các nhà tài trợ, các doanh nghiệp. Nhân dân vạn chài ở thôn Tiền Phong nay đã có nhà văn hóa khang trang, đẹp đẽ; sắp tới đây sẽ có những ngôi nhà là nơi trú ngụ cho những người dân sông nước ổn định cuộc sống. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và huyện Đức Thọ tổ chức khánh thành hai nhà văn hóa cộng đồng và trao quà hỗ trợ cho hai gia đình ở các xã Hòa Lạc và Quang Vĩnh.

Ban giao nha van hoa cong dong va nha o vung lu cho ho kho khan tinh Ha Tinh hinh anh 3Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành nhà văn hóa cộng đồng thôn Trung Bằng, xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn. Ảnh: Công Tường-TTXVN

Tại thôn Yên Điềm, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, lễ khánh thành và bàn giao công trình nhà văn hóa cộng đồng đã được tổ chức. Đây là công trình được hỗ trợ của Tập đoàn Vingroup với kinh phí 2 tỷ đồng. Huyện Lộc Hà được hỗ trợ xây dựng hai nhà văn hóa cộng đồng và hàng trăm ngôi nhà cho các hộ nhà nghèo, nhà chính sách ảnh hưởng bởi lũ lụt trong huyện.

Ban giao nha van hoa cong dong va nha o vung lu cho ho kho khan tinh Ha Tinh hinh anh 4Trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho hộ ông Thái Văn Bá, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ. Ảnh: Công Tường-TTXVN

Dịp này, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo tỉnh đã dự Lễ khánh thành các công trình và trao quà tặng người dân ở các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang.

Ban giao nha van hoa cong dong va nha o vung lu cho ho kho khan tinh Ha Tinh hinh anh 5Trao tiền hỗ trợ gia đình tàn tật ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà. Ảnh: Công Tường-TTXVN

Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, lũ lụt. Hai trận lũ lịch sử năm 2020 đã làm hơn 4.000 ngôi nhà bị hư hỏng; 53.000 hộ dân bị ảnh hưởng của lũ lụt, nhiều công trình hạ tầng kinh tế bị hư hỏng nặng, tổng thiệt hại lên đến trên 5.300 tỷ đồng.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 22-QĐ/TU ngày 20/11/2020 về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Ban giao nha van hoa cong dong va nha o vung lu cho ho kho khan tinh Ha Tinh hinh anh 6 Nhà văn hóa cộng đồng thôn Tiền Phong xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Ảnh: Công Tường - TTXVN

Sau gần một năm, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động nguồn lực xã hội hóa từ các tổ chức doanh nghiệp, các tỉnh, thành phố trong cả nước với tổng kinh phí huy động 212,47 tỷ đồng, xây dựng 32 nhà văn hóa cộng đồng, 2.029 nhà ở của các hộ dân. Đây là chương trình được thực hiện bằng 100% nguồn lực xã hội hóa, với mức hỗ trợ đầu tư xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp phòng tránh bão, lũ (2 tỷ đồng/nhà). Mức hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đối tượng người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai là 70 triệu đồng/nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cảm ơn nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đã đồng hành ủng hộ nhân dân Hà Tĩnh có những ngôi nhà và nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ khang trang. Trong thời gian triển khai chương trình dù còn vướng mắc do dịch COVID-19 nhưng các địa phương, khối đoàn thể đã cố gắng hoàn thiện công trình giúp nhân dân vượt qua khó khăn có nhà ở, nhất là trong mùa mưa, lũ.

Thời gian tới, tỉnh Hà Tĩnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tập đoàn, doanh nghiệp, các nhà tài trợ hỗ trợ tỉnh thực hiện giai đoạn 2 của Chương trình, nhằm giúp các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo sớm có cuộc sống ổn định.

Tường-Quân

Tin liên quan

Hà Tĩnh: Niềm vui từ những ngôi nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ

Hơn mười tháng sau trận lũ lịch sử hồi tháng 10/2020 đi qua, người dân nhiều vùng lũ trên địa bàn Hà Tĩnh đang phấn khởi khi những ngôi nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ tại địa phương đã kịp hoàn thành trước mùa mưa lũ. Niềm vui này là hiện thực hóa sinh động mục tiêu Nghị quyết 01-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh.Đề xuất