Bàn giao, đưa 27 bác sĩ chuyên khoa về công tác tại vùng khó khăn khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương các các bác sỹ tham gia đào tạo trong dự án "Bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn". Ảnh: Tường Vi - TTXVN

Trong 27 bác sĩ trẻ Khóa 6 được bàn giao đợt này có 21 bác sĩ là người Ba Na, Hre, Jrai, Pa Cô (tên gọi khác của dân tộc Tà Ôi), Sách (tên gọi khác của dân tộc Chứt), Vân Kiều (tên gọi khác của dân tộc Bru - Vân Kiều)... Các bác sĩ được đào tạo thuộc 8 chuyên ngành gồm: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền. Đây là khóa đầu tiên mà Dự án đào tạo các bác sĩ cho khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Các bác sĩ tốt nghiệp đợt này sẽ về công tác ở những huyện nghèo thuộc các tỉnh Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn" là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa bàn còn khó khăn. Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế việc chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực, trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Được triển khai từ tháng 2/2013, Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)" đã bàn giao 104 bác sĩ cho 48 huyện nghèo thuộc 17 tỉnh, thành miền núi phía Bắc và khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Dự án đặt mục tiêu tới năm 2020 sẽ đào tạo khoảng 300-500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn. Chương trình đào tạo thuộc Dự án được Bộ Y tế xây dựng và thẩm định, trong đó, phần thực hành tay nghề chiếm 70% thời gian đào tạo. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”, có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Trong thời gian đào tạo, các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và chế độ khác của Dự án. Các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Sau thời gian trên, các bác sĩ tiếp tục làm việc tại những bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại vùng khó khăn. Đối với bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại các bệnh viện, trung tâm y tế.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen 20 tập thể và 36 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Dự án.
Tường Vi

Đề xuất