Bàn giao 2 cá thể quý hiếm cho vườn Quốc gia Vũ Quang, Hà Tĩnh

Ngày 11/6, tại Đồn Biên phòng Bản Giàng, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) lực lượng chức năng đã bàn giao 2 cá thể là Khỉ mốc và Tê Tê cho vườn Quốc gia Vũ Quang để theo dõi, chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Ban giao 2 ca the quy hiem cho vuon Quoc gia Vu Quang, Ha Tinh hinh anh 1Hai cá thể Khỉ mốc và Tê tê được bàn giao cho lực lượng kiểm lâm Vườn Quốc Gia Vũ Quang chăm sóc. Ảnh: TTXVN

Trước đó, vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 10/6, trong quá trình tuần tra, kiểm soát lực lượng Đồn Biên phòng Bản Giàng (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã phát hiện một đối tượng khả nghi đi ra từ trong rừng, có gùi bao tải trên vai. Khi thấy lực lượng tuần tra, đối tượng đã lợi dụng rừng núi tẩu thoát bỏ lại bao tải.

Tiến hành kiểm tra, phát hiện bên trong bao tải có 2 cá thể gồm: Khỉ mốc, (động vật hoang dã thuộc nhóm IIB có tên khoa học Macaca assamensis) với trọng lượng 5 kg, đang bị thương ở chân trái và cá thể Tê Tê (động vật hoang dã thuộc nhóm IB có tên khoa học là Manisjavanica) có trọng lượng 1/kg. Đây là 2 cá thể nằm trong danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, cần được bảo vệ khẩn cấp.

Hiện 2 cá thể nói trên đã được lực lượng Đồn Biên phòng Bản Giàng bàn giao cho vườn Quốc gia Vũ Quang theo dõi, chăm sóc trước khi thả thể về với môi trường tự nhiên.

Phan Quân

Tin liên quan

Bảo tồn đàn khỉ quý, hiếm tại đảo Hòn Trà, Quảng Ngãi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa có Công văn số 2455/UBND – KTN giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp các sở chức năng và địa phương liên quan triển khai các biện pháp bảo vệ và đề xuất phương án bảo tồn đàn khỉ quý hiếm tại đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn.


Bảo tồn loài khỉ Macaca quý hiếm tại Vườn Quốc gia Bến En

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Dự án khoa học công nghệ “Điều tra, đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài khỉ Macaca tại Vườn Quốc gia Bến En (giai đoạn 2019-2022) ”, Ban Quản lý Vườn đã ghi nhận ngoài tự nhiên ba loài khỉ thuộc giống Macaca gồm: Khỉ Vàng có 6 đàn với 180 cá thể, khỉ Mặt đỏ có ba đàn với số lượng 54 cá thể và khỉ Mốc có hai đàn với số lượng 45 cá thể. Hiện Ban Quản lý Vườn Quốc gia Bến En đã xây dựng kế hoạch và các giải pháp bảo tồn các loài khỉ quý hiếm này.


Bảo tồn loài Cu li quý hiếm tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên

Dự án khoa học “Điều tra đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài Cu li (Nycticebus spp.) tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, Thanh Hóa (giai đoạn 2019-2022)” do Ban Quản lý Khu Bảo tồn thực hiện nhằm xác định các mối đe dọa đối với sự tồn tại của các loài Cu li để tìm ra giải pháp bảo tồn.


Phát hiện các loài Linh trưởng quý hiếm tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu

Thực hiện Dự án khoa học công nghệ “Điều tra, đánh giá hiện trạng và bảo tồn các loài Linh trưởng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, tỉnh Thanh Hóa (giai đoạn 2019-2021)”, Ban quản lý Khu bảo tồn này đã phát hiện 5 loài Linh trưởng quý hiếm thuộc 1 bộ, 2 họ đang sinh sống tại các tiểu khu rừng. Qua đó, xác định được các nguy cơ đe dọa tuyệt chủng và tìm ra các giải pháp bảo tồn các loài thú quý hiếm này.


Bắt quả tang đối tượng Hàng A Nhông vận chuyển hai cá thể Gấu ngựa quý hiếm

Sáng 14/5, thông tin từ Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị vừa phá thành công Chuyên án trinh sát mang bí số 0522G, bắt quả tang đối tượng Hàng A Nhông, sinh năm 1993, ở bản Nậm Pha, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp quý, hiếm được Quy định tại điều 244, Bộ luật Hình sự năm 2015.Đề xuất