Ban Dân vận Trung ương khảo sát công tác ở vùng đồng bào Khmer trong tình hình mới

Ngày 19/7, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng, khảo sát kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới.

Ban Dan van Trung uong khao sat cong tac o vung dong bao Khmer trong tinh hinh moi hinh anh 1Ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu trong buổi làm việc với tỉnh ủy Sóc Trăng. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Theo báo cáo của Ban Dân vận tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh có 30,19% đồng bào dân tộc Khmer, tập trung tại thị xã Vĩnh Châu, huyện Châu Thành, huyện Trần Đề và Long Phú. Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư, tình hình kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc Khmer giảm trên 4,5%/năm.

Tỉnh đã hỗ trợ gần 26.900 hộ nghèo dân tộc thiểu số, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho trên 2.800 hộ và hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 555 hộ; vận động xã hội hóa nguồn lực xây nhà cho hộ nghèo 3.496 căn nhà, trong đó, trên 1.200 căn nhà cho đồng bào dân tộc Khmer. Công tác giáo dục, đào tạo được nâng lên, hệ thống trường dân tộc nội trú được quan tâm, đầu tư xây dựng. Công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn tiếp tục được chú trọng thực hiện, bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy.

Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng xác định, địa phương luôn quan tâm phát triển vùng đồng bào dân tộc Khmer, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng đi đôi với phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng của tỉnh. Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ngành và các địa phương luôn luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con đồng bào dân tộc, nắm sát tình hình và có giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc. Lãnh đạo Tỉnh ủy cũng kiến nghị với Đoàn tiếp tục quan tâm chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ địa phương về kinh phí trong việc đối ngoại và xây dựng lò hỏa táng ở một số chùa trên địa bàn.

Ban Dan van Trung uong khao sat cong tac o vung dong bao Khmer trong tinh hinh moi hinh anh 2Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng kiến nghị với đoàn một số vấn đề về quan tâm phát triển vùng đồng bào dân tộc Khmer. Ảnh: Tuấn Phi-TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Triệu Tài Vinh đánh giá cao việc Sóc Trăng triển khai thực hiện Chỉ thị 19-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã có sự vào cuộc hiệu quả và mong rằng thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được góp phần đưa đời sống, vật chất, tinh thần của bà con dân tộc thiểu số tiếp tục nâng lên. Đối với nội dung khảo sát và những kiến nghị của tỉnh, đoàn sẽ ghi nhận và tổng hợp để trình các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đến khảo sát thực tế tại huyện Long Phú về việc triển khai Chỉ thị 19 của Ban Bí thư cũng như các chính sách phát triển trong đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh.

Tuấn Phi

Tin liên quan

Hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng

Tại Sóc Trăng, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030, tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện và đầu tư nhiều công trình cấp thiết. Bộ mặt vùng đồng bào dân tộc thiểu số thêm khởi sắc và tạo điều kiện cho đồng bào phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định đời sống.


Sóc Trăng thực hiện tốt chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách dân tộc. Tỉnh quyết liệt thực hiện các chương trình, dự án thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025.Đề xuất