Bạn bè quốc tế đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Trong sáng 21/3, nhiều đoàn ngoại giao đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, bày tỏ chia buồn cùng gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng. Chia sẻ của đại diện các đoàn ngoại giao đánh giá cao những dấu ấn quan trọng của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam, tạo nền tảng cho việc phát triển mối quan hệ ngoại giao với các nước trong khu vực và thế giới, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Tổng Lãnh sự Pháp Vincent Floreani viếng nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào do đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước dẫn đầu, đã đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ghi sổ tang, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, đồng chí Saysomphone Phomvihane  chia buồn cùng gia đình, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Phan Văn Khải. Đồng chí là một Nhà lãnh đạo có rất nhiều đóng góp trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới của đất nước. Đồng chí có đóng góp quan trọng vào xây dựng, phát triển quan hệ hai nước Lào - Việt Nam anh em, giúp mối quan hệ giữa hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. 
Đông đảo người dân viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, ông Aleksei Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ niềm tiếc thương và chia buồn với gia đình nguyên Thủ tướng, nhân dân Việt Nam trước sự mất mát này.

Trên cương vị của mình, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã có đóng góp to lớn trong việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Nga – Việt ở rất nhiều lĩnh vực, để đạt được kết quả quan hệ tốt đẹp giữa hai nước hiện nay.
Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xay - xỏm - phôn Phôm - vi - hản viếng và ghi sổ tang nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Trong sổ tang, ông Aleksei Popov viết: “Tôi vô cùng đau buồn được tin nguyên Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Phan Văn Khải từ trần. Tại Liên bang Nga, đồng chí nổi tiếng là một nhà lãnh đạo Nhà nước tài ba, có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Việt Nam, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Với trọng trách lãnh đạo Nhà nước cấp cao, đồng chí luôn thúc đẩy, củng cố tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta, phát triển mối quan hệ hợp tác Nga -Việt trên các hướng ưu tiên, nâng tầm mối quan hệ lên đối tác chiến lược. Tôi đã rất may mắn được tiếp xúc trực tiếp với đồng chí Phan Văn Khải và tham dự các cuộc gặp, các cuộc đối thoại của đồng chí với các nhà lãnh đạo Liên bang Nga”.

Ông Aleksei Popov chia sẻ: “Với tôi đây là một tổn thất hết sức to lớn. Xin được bày tỏ lòng tiếc thương với nhân dân Việt Nam và xin gửi tới gia đình, người thân của đồng chí Phan Văn Khải lời chia buồn và động viên sâu sắc”.
Đoàn đại biểu học sinh thành phố Hồ Chí Minh viếng nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, ông Kunio Umeda - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ lòng tiếc thương và chia buồn sâu sắc với Chính phủ, nhân dân Việt Nam cùng gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ông Kunio Umeda cho biết, được tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần, lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản, đặc biệt là Thủ tướng Shinzo Abe đã gửi thư chia buồn tới gia đình cố Thủ tướng cũng như Lãnh đạo Việt Nam.
Đoàn Tổng lãnh sự Nga viếng nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
“Khi tôi đến Việt Nam công tác, ông Phan Văn Khải đã nghỉ hưu nên không có cơ hội để gặp mặt trực tiếp. Tuy nhiên, tôi được biết nhiều về những đóng góp to lớn của ông Phan Văn Khải trong việc tạo nền tảng cho mối quan hệ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam. Đặc biệt về mặt kinh tế, Nhật Bản và Việt Nam có sự phát triển, hợp tác chặt chẽ. Ông Phan Văn Khải là người đã tạo cơ chế đối thoại - sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản, thông qua đó hai nước đã cùng thảo luận và tạo thuận lợi trong môi trường đầu tư tại hai nước. Nhật Bản rất cảm ơn sự cống hiến của ông Phan Văn Khải và xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông”, ông Kunio Umeda chia sẻ.
Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio viết sổ tang chia buồn nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải từ trần. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, ông Im Hen, Tổng Lãnh sự Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Chúng tôi rất đau buồn khi được tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời. Đây là sự mất mát lớn của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi cũng rất đau buồn và chia sẻ với người dân Việt Nam. Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã lãnh đạo đất nước Việt Nam phát triển, đồng thời tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Campuchia. Trên cơ sở đó, tôi tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa Việt Nam - Campuchia tiếp tục phát triển bền vững”.
Tổng Lãnh sự Trung Quốc, ông Chan De Hai viếng nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, bà Leow Siu Lin, Tổng Lãnh sự Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Singapore xin chia buồn với gia đình nguyên Thủ tướng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Bà cho biết, khi còn đương nhiệm, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải có mối quan hệ rất gần gũi với các lãnh đạo của Singapore, đồng thời có nhiều đóng góp trong xây dựng quan hệ ngoại giao hai nước Singapore - Việt Nam. Đặc biệt, trong chuyến thăm Singapore vào tháng 3/2004, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cùng Lãnh đạo cấp cao Singapore đã cùng thống nhất về sáng kiến kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore, tạo nền tảng cho sự hợp tác giữa Singapore và Việt Nam đến nay. Nguyên Thủ tưởng Phan Văn Khải cũng là người đã tạo nên nền tảng vững chắc trong việc khẳng định của Việt Nam trong ASEAN.
Đoàn đại biểu Tổng Lãnh sự Trung Quốc viếng nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải tiếp tục được tổ chức đến hết ngày 21/3/ 2018. Lễ Truy điệu bắt đầu từ 7 giờ 30 phút ngày 22/3/2018 tại Hội trường Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Lễ An táng vào hồi 11 giờ cùng ngày tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh./. 
Thu Hoài

Đề xuất