Bài học đoàn kết từ con đường mang tên Hạnh Phúc

Bắt đầu từ thành phố Hà Giang đi qua 4 huyện gồm Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc, con đường Hạnh Phúc nhiều năm qua đã đem lại hạnh phúc thực sự cho đồng bào các dân tộc nơi vùng cao biên giới tỉnh Hà Giang.

Bai hoc doan ket tu con duong mang ten Hanh Phuc hinh anh 1Con đường Hạnh Phúc được khởi đầu và thành hình từ công sức và cả máu xương của hàng vạn thanh niên xung phong từ những năm 50 - 60 của thế kỷ trước. Ảnh: Hoàng Quang 

Theo tài liệu ghi lại, để miền núi bằng với miền xuôi, Trung ương khi về Việt Bắc đã quyết định làm con đường Hạnh Phúc giúp đồng bào có đường đi thuận lợi. Con đường Hạnh Phúc dài gần 200 km, được khởi công ngày 10/9/1959, hoàn thành ngày 10/3/1965, là huyền thoại về sức trẻ của lực lượng thanh niên xung phong 16 dân tộc thuộc các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Nam Định và Hải Dương.

Bai hoc doan ket tu con duong mang ten Hanh Phuc hinh anh 2Trên những cung đường Hạnh Phúc, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh bình yên. Đồng bào dân tộc cày bừa, trồng ngô trên những núi đá khô cằn. Ảnh: Minh Tâm 
Bai hoc doan ket tu con duong mang ten Hanh Phuc hinh anh 3Bà con các dân tộc sinh hoạt, làm ăn sinh sống bên con đường Hạnh Phúc. Ảnh: Hoàng Quang

Từ con đường Hạnh Phúc, hệ thống giao thông huyết mạch của tỉnh Hà Giang hôm nay đã không ngừng phát triển, kết nối Hà Giang với các vùng miền trong cả nước. Bài học từ sự đoàn kết trong quá trình mở đường Hạnh Phúc mãi là phương hướng để Hà Giang không ngừng vươn lên, trở thành điểm sáng nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

Minh Tâm – Hoàng Quang

Tin liên quan

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang

Bún vịt nghe thì có vẻ không có gì đặc sắc, vì phổ biến cả nước nhưng với những người đến với Hà Giang, được ăn bát bún vịt làng của người Tày nơi đây, lại cho ta cảm giác đặc biệt, thú vị.


Độc đáo mô hình “Trại gà đẻ trứng” ở trường nội trú vùng cao Hà Giang

Triển khai từ tháng 10/2019, với 216 con gà mái đẻ trứng, “Trại gà đẻ trứng” tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã trở thành mô hình độc đáo, không chỉ góp phần bổ sung dinh dưỡng cho các em học sinh nội trú vùng cao mà còn giúp các em có thêm kiến thức về chăn nuôi.


Bài học đoàn kết từ con đường mang tên Hạnh phúc ở Hà Giang

Là tỉnh miền núi, biên giới nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang có cột cờ Quốc gia Lũng Cú, có Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Ai đến Hà Giang, đến thăm cột cờ Quốc gia Lũng Cú, nhất định phải đi dọc Quốc lộ 4C, con đường huyền thoại đẹp như mơ đầy chất bi hùng và lãng mạn với những địa danh đã đi vào lòng dường như: Cổng trời Quản Bạ, núi Cô tiên (núi Đôi), dốc Pắc Xum, đèo Thẩm Mã. Đặc biệt là Mã Pì Lèng được mệnh danh là “đệ nhất kỳ quan”, là một trong tứ đại đỉnh đèo của miền núi phía Bắc nước ta, là điểm đến vô cùng hấp dẫn với khách du lịch trong và ngoài nước.


Con đường Hạnh Phúc – Con đường dẫn đến miền di sản Cao nguyên đá Đồng Văn

Con đường Hạnh Phúc, thuộc Quốc lộ 4C đoạn từ thành phố Hà Giang đi 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang là các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc với chiều dài gần 200 km. Tuyến đường được khởi công vào ngày 10/9/1959, đến đích huyện Mèo Vạc vào ngày 20/3/1965. Sau 6 năm thi công với hơn 2 triệu ngày công, 14 thanh niên xung phong đã phải vĩnh viễn nằm lại “miền đá lạnh”.Đề xuất